Chia sẽ cảm nhận khi lần đầu đến với Singapore

Đến singapore để mở mang tầm nhìn

Singapore được độc lập vào năm 1963 và nó được tách khỏi Malasia vào năm 1965. Chính từ năm 1965 singapore đã phát triển vượt bậc và đã trở thành 1 con rồng của châu á. Khi đến với Singapore bạn sẽ nhận thấy ngay điều đầu tiên là rất sạch sẽ, không có chen lấn, moi thứ rất bài bản và không gian sống lý tượng nến bạn sống ở đó.

biểu tượng của singapore

Đôi lời của tác giả

Tác giả viết bài này là người lần đầu tiên được đến đất nước singapore và đã có những cảm nhận về đất nước này nên muốn viết bài viết này.

Nếu bạn là người đã đi nhiều nước trên thế giới cũng như đã nhiều lần đến với sing thì có thể thấy những gì viết ra đây là quá bình thường với bạn. Nhưng bạn hãy đọc đi để xem có đúng như tác giả cảm nhận không nhé.

Bài viết này phù hợp với những người mong muốn đến singapore và khám phá nó, đây sẽ là những cảm xúc của bạn khi lần đầu tiên đến, sẽ không có gì là bở ngỡ nếu bạn đi thật sự.

Sân bay changi tại singapore

Sân bay changi tại singapore

Đến sân bay Changi và Checkin

Changi là sân bay của singapore. Do đó, nó là điểm đến đầu tiên của bạn sau khi xuống máy bay. Một cảm giác thoải mái từ không gian cho đến bầu không khí bạn hít thở. Không gian rộng lớn và có cả hương thơm giúp bạn thoải mái đầu óc sau khi đã ngồi trên máy bay 1,5 giờ đồng hồ.

Việc checkout [checkout là kiểm tra tại việt nam để bạn ra khỏi nước việt nam] khá là khác so với Singapore, Việt Nam bạn sẽ được các nhân viên ở cửa khẩu đóng dấu và kiểm tra bằng mắt của họ. Ở Singapore thì lại khác, bạn sẽ được các nhân viên ở đây kiểm tra bằng dấu vân tay để kiểm tra chính xác bản thân bạn để nhập cảnh. Bạn phải kê khai một tờ giấy những thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, thông tin hành trình để bảo đảm bạn sẽ đi và về trong thời gian nào. Hình như đây là yêu cầu của Singapore yêu cầu, còn ở Malasia và Thái không có yêu cầu này.

Sân bay của Singapore rất rộng lớn, có những đường di chuyển như cầu thang trong siêu thị nhưng nó lại không phải dùng để lên cầu thang mà chạy dọc đường đi bộ để giúp cho bạn đi nhanh hơn.

Gần như không thấy rác hay những thứ dư thừa tại sân bay changi của singapore. Bạn yên tâm, khi bạn đầy đủ giấy tờ sẽ được qua một cách dễ dàng, còn nếu bạn là nữ ở tuổi thiếu niên và đẹp thì hơi khó để qua cửa này vì cần phải bảo đảm bạn không ở lại singapore.

Trần Mạnh Tùng tại sân bay changin singapore

Cảnh tại sân bay changi singapore

Đường xá và phương tiện di chuyển

Chuyến đi này tác giả không được di bằng tàu điện ngầm nên không biết được nó hoạt động như thế nào. Nhưng có thấy những chiếc tàu điện ngầm ở đây đang hoạt động, bạn sẽ thấy hướng dẫn chi tiết ga đến và ga đi [Tất nhiên bằng tiếng anh].

Ở sân bay bạn sẽ thấy có những cửa hàng ăn uống bạn sau khi bạn qua cửa checkin. Sử dụng đô la của singapore nhé, 1 tô bún tầm 4$ – 5$ tùy bạn chọn. Bạn phải xếp hàng để gọi món, nếu không đọc được tiếng anh hãy chỉ lên đó và nó có ghi số 1,2,..5 tùy cửa hàng. Bạn chờ người ta làm món và bưng ra bàn để ăn. 

Một điểm nữa là sẽ không có giấy lau tau, lau đũa ở các quán ăn của singapore. Không phải như việt nam lau và bỏ khắp nơi. Quan ăn rất sạch sẽ.

Tác giả được bạn chở đi bằng ô tô. Bạn sẽ bất ngờ ngay nếu lần đầu đến đây vì họ lái xe bên tay trái, họ đi bên trái nhé. Ở Malaxia và Thái cũng thế, lái xe bên trái. 

Đường xá ở đây rất đẹp, chay 100km/1h là chuyện bình thường và xe không có bị dằn ổ gà do đường rất đẹp. Hai bên đường cây xanh rất nhiều, có những cây xanh trên 10 năm tuổi là bình thường, cây xanh 2 bên đường phần nhiều, không thấy cảnh nhà chen chúc và không quy cũ như ở đất nước chúng ta. Họ quy hoạch rất gọn gàn và ngăn nắp.

Cảnh đường xá tại singapore

Cảnh đường xá tại singapore

Không thấy những đặc sản như của nước ta

Hai bên đường suốt chuyến đi từ sân bay đến Marina [Chỗ chú sử tử cá phun nước] tác giả để ý rất kỹ nhưng không hề thấy những túi ni long hay những bọc nhựa của các ly đựng nước mía hay hộp cơm ở trên đường. Ở nước ta gần như nhan nhãn ở đâu cũng thấy 2 đặc sản này, không chỉ ở gốc cây mà ngay bên lề đường gần các cống thoát nước.

Nhận mạnh lại là không hề thấy một túi ni long nào nhé chứ không phải là những túi rác lớn, ý thức của người dân gần như rất cao và nếu bạn là người có ý thức chắn chắn cũng không nở lòng nào bỏ rác xuống những nơi này. Được biết, nếu bạn bỏ rác bừa bải sẽ có giấy phạt gởi đến cho bạn ngay.

Tác giả đã quan sát một cống thoát nước tại đây khi có dịp đi bộ ngan qua. Không hề có rác thải hay túi ni long, không có mùi bóc lên từ cống thoát nước đó. Bạn có thể đừng tại đó và thưởng thức không khi mát mẽ của những bóng cây. Có thể là việc xử lý rác của singapore rất tốt kèm với ý thức của người dân không bỏ rác bừa bải đã tạo ra một đất nước tuyệt vời như vậy.

Cống thoát nước tại singapore

Cống thoát nước tại singapore

Vỉa hè là nơi để đi bộ và hoàn toàn an toàn

Vỉa hè của singapore bạn sẽ không thấy những chiếc xe máy dựng ngang dọc, những cửa hàng bán hàng lấn chiếm, những đống rác to đùng, những biển báo lấn hết vỉa hè,… mà nó là nơi để cho mọi người đi bộ và kiểm tra điện thoại nếu cần.

Không có chuyện cướp giật ở tại khu trung tâm Marina của singapore, đó là trải nghiệm của người bạn đi cùng nói với tác giả, họ thoải mái để cầm điện thoại và xử lý việc khi đang dạo bộ hoặc chụp hình nếu thích.

Khi đến đây [Chỗ sư tử phun nước] bạn sẽ thấy một cái hồ khá lớn và xung quanh cái hồ này bạn sẽ thấy rất nhiều công trình hiện đại. Một cây cầu bằng inox khá dài và đẹp vào buổi tối [tác giả đến đây vào buổi tối] một nơi chơi nhạc nước ở dưới hồ, nơi biểu diễn nghệ thuật và có sân khấu rất đẹp. Đối diện với chú sư tử là toàn nhà 3 chân trên đầu nó là chiếc thuyền lớn, tòa nhà này sáng điện vào ban đêm nên rất đẹp. Bạn có thể đến chỗ chú sư tử cá này và chụp hình để lưu lại những kỹ niệm chuyến đi.

Không hề và không bao giờ thấy rác hay túi ni long ở dưới hồ này nhé, mùi  cũng không bao giờ có chỉ có những làn gió đưa đến mùi biển cho chúng ta mà thôi.

Toàn tháp 3 ở singapore

Toàn tháp 3 ở singapore

 

Hút thuốc lá ở singapore thì sao?

Tác giả là người có hút thuốc nhưng ít nên không cần hút cũng không sao. Nhưng gần như không có nơi cho người hút thuốc. Bạn muốn hút thuốc phải có khu vực hẳng hoi nhé, không phải ở đâu cũng hút được. quanh khu vực chú sư tử cá tác giả có thấy những người hút thuốc như họ phải đứng ra ngoài và vào 1 gốc quy định của hút thuốc, không có chuyên ngan nhiên đứng hút thuốc bên hồ, nhã khói và cho tàn thuốc xuống dưới hồ đâu nhé. Việc gạc tàn cũng có nơi của nó.

Trong những người đưa tác giả đi cũng không có ai hút thuốc nên không rõ lắm về quy định hút thuốc của singapore thế nào nhưng gần như không thấy người hút thuốc nến bạn đến những nơi đẹp cũng như trung tâm thương mại. 

Sân khấu nhạc nước tại singapore

Sân khấu nhạc nước tại singapore

Đi bộ để đến nơi ăn sáng

Sẽ không có quán bún hay phở hay cơm ở các gốc đường, các vỉa hè đâu nhé, bạn muốn ăn thì phải đến điểm của nó. Bạn có thể đi bộ để đến những khu này. Tác giả lần này được đi bộ từ khách sạn đến nơi ăn sáng. 

Bạn sẽ thấy việc đi bộ rất thích thú và gần như là bình thường ở đây để đi bộ 1 km hay 2 km vì đường dành riêng cho người đi bộ rất đẹp, sạch sẽ và an toàn. 

Khi bạn đến các ngã tư hay ngã ba để qua đường bạn phải chờ đèn báo hiệu để qua đường [ở chỗ cây đền  báo có nút bấm để nói với nó rằng bạn muốn qua đường] thì nó sẽ báo hiệu và sắp thời gian để báo cho các phương tiện đang lưu thông dừng lại.

Hãy đi đúng luật, đừng như ở nước ta, bạn muốn qua đường khi nào cũng được, thấy đường trống là bạn lao qua và nghĩ rằng nó là an toàn nên qua. Nhưng ở singapore thì không được và có thể gây tai nạn cho bạn, bạn phải chờ đúng tín hiệu để qua đường, các phương tiên khác sẽ dừng lại cho bạn qua.

Đường đi bộ tại singapore

Đường xá tại singapore

Người lớn tuổi và sự nhiệt tình

Bạn sẽ bất ngờ vì có thể bạn sẽ gặp một người lớn tuổi, tóc bạc làm thức ăn cho bạn hay phục vụ bạn tại sân bay.

Tác giả đã gặp một người singapore tại quầy lấy vé. Gần như rất cẩn thận và nhiệt tình, sau khi cân hàng xách tay cho 4 người và đưa lên chỗ sắp hành lý [thấy bác khá mệt và có những giọt mồ hôi vì chúng tôi đống vào thùng mỗi thùng khoảng 40kg] bác vẫn yêu cầu chúng tôi đưa ‘check hand bag for you’ có nghĩa là đưa hành lý xách tay để tôi check nó cho bạn. Chúng tôi có những túi nhỏ nên nghĩ không cần lắm, nhưng bác vẫn để 4 cái pass pot lên bàn và yêu cầu từng cái một để check đồ xách tay cho chúng tôi.

Rồi đến một người khác, bác đi trên chiếc xe điện để đẩy những chiếc xe đẩy hành lý của khách vào một nơi. Bác cũng khá lớn tuổi nhưng thao tác và nụ cười luôn thấy trên môi khi nói chuyện với đồng nghiệp.

Tác giả nghĩ, nếu các bác này ở việt nam chắc đang ở nhà và trong cháu hoặc ngồi chờ đến chiều chén chú chén anh với các bạn cùng xóm, không nghĩ đến việc phải đi phục vụ ở vị trí như vậy.

Người lớn tuổi bán vé máy bay tại singapore

Người lớn tuổi bán vé máy bay tại singapore

Người làm việc dọn xe đẩy ở sân bay singapore

Người làm việc dọn xe đẩy ở sân bay singapore

Đôi lời cảm nhận của tác giả về singapore

Tác giả là người thích quan sát và thích học hỏi để nắm bắt cái mới cho bản thân, và mong muốn sẽ ứng dụng cho mình và cho đất nước chúng ta những cái đẹp, những cái hay này. Đất nước ta còn nghèo, chưa được phát triển như singapore một phần là ở chúng chúng ta, những người đang ở trên đất nước này. 

Nếu bạn đang đọc được bài viết này thì tác giả mong muốn bạn hãy cùng tác giả ý thức rằng mình phải có ý thức hơn trong cuộc sống, chí ít là ngưng ngay việc xã rác bừa bãi, quăng rác ra đường một cách quá vô tư và thiếu ý thức. Nhiều lúc đang chạy xe ngoài đường, xoẹt 1 cái 1 ly nhựa đựng nước mía với bịch bóng quăng ngay trước mặt, những hành động rất vô tư và thiếu ý thức như vậy sẽ làm cho đất nước ta chậm phát triển.

Singapore là đất nước tuyệt vời, tự nhiêu trong tâm trí tác giả mong muốn mình phải là một công dân của nước này để có được cuộc sống tuyệt vời mà những người dân ở đây đang sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *