Để giàu có, hãy vượt qua 10 lý do cơ bản sau

10 lý do bạn không giàu có

  • Trái với suy nghĩ của số đông rằng mọi người đều có cơ hội ngang nhau để trở nên giàu có, nhưng họ đâu biết rằng. Ở những người giàu có  có một số điều mà họ đã trải qua có thể là tự họ có hoặc họ phải rèn luyện mới có.
  • Trong rất nhiều lý do, mà bạn chưa giàu có. Ở đây có 10 lý do mà bạn chưa giàu có, nếu trong bạn đang có 1 trong 10 lý do này bạn hãy cải thiện nó để giúp mình đến với thế giới của người giàu có.

Người giàu có và thành công

10 lý do bạn chưa giàu có

1. Chỉ làm chăm chỉ, chưa làm thông minh

  • Ở trường học chúng ta được dạy nếu chăm chỉ, chúng ta sẽ thành công. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tư vấn tài chính cho rằng đó chỉ là một nửa câu chuyện.

“Nếu bạn chỉ làm việc chăm chỉ, bạn sẽ không bao giờ trở nên giàu có”

Eric Edelman, một chuyên gia tài chính hàng đầu cho hay. Ông cho rằng làm việc chăm chỉ đến mấy cũng chưa là điều kiện đủ để có thể giàu.

  • Theo Edelman, để sung túc trong tương lai, con người phải làm việc vừa chăm chỉ vừa thông minh. Một cách làm việc thông minh mà chuyên gia này gợi ý là đầu tư số tiền bạn kiếm được từ làm việc chăm chỉ vào thị trường chứng khoán hay các quỹ ủy thác để tiền lại sinh ra tiền.

Hãy làm việc thông minh để trở nên giàu có

Hãy làm việc thông minh để trở nên giàu có

2. Quá tập trung vào gia tăng tiết kiệm thay vì gia tăng thu nhập

Bạn cần tăng cả thu nhập của mình thay vì chỉ tăng khoản tiết kiệm. Tiết kiệm là yếu tố quan trọng để làm giàu, tuy nhiên đừng để tiết kiệm đánh lạc hướng bạn khỏi mục tiêu lớn nhất là tăng thu nhập, điều mà người giàu có luôn hướng đến.

Các chuyên gia cho rằng phần đông mọi người quá tập trung vào việc săn phiếu giảm giá hay sống quá chi li khiến họ lỡ mất nhiều cơ hội gia tăng thu nhập.

Điều cần làm không phải là từ bỏ việc tiết kiệm mà hãy bắt đầu suy nghĩ theo cách của người giàu, “đừng lo về việc hết tiền, hãy tập trung lo việc làm ra nhiều tiền hơn”, một chuyên gia tài chính cho hay.

Rất nhiều tỷ phú chia sẻ họ xây dựng nhiều nguồn thu nhập bên cạnh việc tiết kiệm một cách thông minh.

Tiết kiệm tiền bạc không giúp bạn giàu có

3. Mua những thứ bản thân không đủ khả năng chi trả

Nếu “vung tay quá trán”, bạn sẽ không bao giờ giàu. Dù bạn bắt đầu có thu nhập tốt hay vừa được tăng lương, đừng lấy đó làm lý do để nâng mức chi tiêu của bản thân.

“Tôi chỉ mua đồng hồ hạng sang hay siêu xe khi doanh nghiệp và các khoản đầu tư của tôi bắt đầu tạo nhiều nguồn thu nhập ổn định”, Grant Cardone, một triệu phú tự thân chia sẻ. “Khi mới trở thành tỷ phú, tôi vẫn lái một chiếc Camry”.

Mua những thứ bạn vượt khả năng chi trả

Bạn mua những thứ vượt khả năng chi trả

4. Hài lòng với một mức lương ổn định

Đa số mọi người đều chọn những công việc trả lương theo thời gian (theo ngày, giờ làm việc), trong khi người giàu chọn những công việc trả lương theo kết quả.

“Không phải người giàu không bao giờ làm việc nhận lương theo giờ, tuy nhiên theo phần lớn người giàu, đây là cách thăng tiến an toàn nhưng chậm chạp. Họ ưu tiên tự lập doanh nghiệp bởi đây là cách nhanh nhất để làm giàu”.

Trong khi những người giàu nhất tiếp tục mở doanh nghiệp và tích lũy tài sản, đại đa số mọi người vẫn muốn có một công việc và mức lương ổn định, có tăng lương hàng năm.

Nguồn thu nhập ổn định

Người giàu có muốn trả lương theo kết quả

5. Vẫn chưa bắt đầu đầu tư

Một trong những cách hiệu quả nhất để kiếm thêm tiền là đầu tư và nên làm càng sớm càng tốt. Trung bình người giàu dành 20% thu nhập mỗi năm để đầu tư. Bạn không cần phải là chuyên gia tài chính hay là người có thu nhập “khủng” mới có thể đầu tư sinh lời.

Đầu tư không nhất thiết phải đầu tư vào công trình gì vĩ đại, nhà hàng hay quán cà phê,… mà là đầu tư cùng một nhóm bạn nào đó để làm một thương vụ nào đó hoặc như thời điểm này 2017 bạn có thể đầu tư mua những đồng tiền điện tử như Bitcoin để chờ tăng giá về sau.

Đồng tiền điện tử bitcoin

Đồng tiền điện tử bitcoin

6. Theo đuổi giấc mơ của người khác, không phải của mình

Khi tôi mới ra trường, tôi luôn băn khoăn với 2 câu hỏi: 

  • Làm việc mình thích, mình đam mê mà ít tiền?
  • Hay làm việc mình không thích như có tiền?

Nếu bạn muốn thành công, hãy yêu việc mình làm, đồng nghĩa với việc hãy theo đuổi đam mê. Theo nghiên cứu, rất nhiều người mắc sai lầm khi theo đuổi công việc không phù hợp với mình vì thấy người khác thành công trong công việc đó.

Tôi chắc chắn rằng người giàu có là người theo đuổi đam mê của họ, vì khi họ làm việc với đam mê sẽ không biết mệt mỏi và sẽ có những sáng tạo tuyệt vời trong công việc.

“Bạn sẽ chỉ kiếm sống qua ngày vì không có đủ đam mê để thành công”, Thomas Corley viết trong cuốn “thay thói quen, đổi cuộc đời”

Hãy theo đuổi giấc mơ của bạn

Hãy theo đuổi giấc mơ của bạn

7. Không bao giờ dám mạo hiểm

Nếu bạn muốn làm giàu, muốn đạt được thành công, bạn phải dần quen với việc mạo hiểm. Bạn không thể giàu nếu chấp nhận lối đi an toàn như bao người.

Mạo hiểm thường đi kèm với cơ hội và thách thức.

Người giàu học được rằng vượt qua nỗi sợ mạo hiểm và chấp nhận những rủi ro đã được tính toán chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Người giàu dám mạo hiểm

Người giàu dám mạo hiểm

8. Không có mục tiêu tài chính

  • Nếu bạn muốn làm giàu, quá trình sẽ đơn giản và thú vị hơn nếu bạn có một mục tiêu cụ thể, rõ ràng trước khi lên kế hoạch tài chính.
  • Bạn muốn mua nhà, mua xe, du lịch hàng tháng, nghỉ hưu dư dả, hãy viết những mục tiêu rõ ràng.
  • “Người nghèo khác người giàu ở chỗ người nghèo không có được những gì họ cần vì họ không biết chính xác họ cần gì”, T. Harv Eker, một tỷ phú tự thân, chia sẻ.

Kế hoạch tài chính để giàu có

Kế hoạch tài chính để giàu có

9. Chi tiêu trước rồi tiết kiệm phần còn lại

Thay vì chi tiêu trước, hãy tiết kiệm trước. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên hãy tính toán một khoản bằng 30 giờ thu nhập của bạn, gửi vào một kênh đầu tư như tài khoản tiết kiệm hay đơn giản là để riêng không sử dụng.

Thói quen này sẽ tập cho bạn chi tiêu hợp lý hơn cũng như giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn thay vì chi tiêu phóng khoáng và tiết kiệm không được bao nhiêu.

Chi tiêu trước khi tiết kiệm

Chi tiêu trước khi tiết kiệm

10. Không tin mình có thể trở nên giàu có

“Phần lớn mọi người đều tin rằng giàu là đặc quyền của những người may mắn”, Steve Siebold, một triệu phú tự thân viết. “Sự thật là trong nền kinh tế, bạn hoàn toàn có thể giàu nếu bạn sẵn lòng tạo ra giá trị lớn cho mọi người”.

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi “tại sao không phải là tôi”, Siebold cho hay. Sau đó, hãy nghĩ lớn. Người giàu thường rất tham vọng.

Không tin mình giàu có

Không tin mình giàu có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *