Những lời chúc “sáo rỗng” của thời đại 4.0

Phúc tướng thể hiện ra mặt của bạn

 

Buổi sáng với đầy lời chúc trên zalo

Ngày lễ mùng 2 tháng 9 hay ngày lễ tết của việt nam, …. bạn đều nhận được những tin nhắn chúc mừng. Điều tuyệt vời là những tin nhắn này đều từ những ứng dụng như zalo hay facebook,…

Ngày nay Zalo đã phủ sóng gần như toàn bộ người dùng việt nam. Như tôi hôm nay, sáng ngủ dậy thấy một lốc những tin nhắn mới ở zalo của mình. Những lời chúc của nhiều người với những tấm thiệp chúc mừng chung chung mà zalo hỗ trợ bạn tạo ra để tặng chỉ với 1 cái click. Sau khi gởi thiệp, lời chúc hết toàn bộ danh bạ của mình, người ta nhắn tin lại hỏi “bạn là ai thế, sao mình biết nhau” bạn còn không biết trả lời thế nào?

Qủa nhiên là công nghệ đã hỗ trợ chúng ta quan tâm nhau một cách dễ hơn, tiện hơn và rộng hơn ngày xưa rất nhiều. Công nghệ 4.0 bạn có thể gởi một lúc cả chục, trăm và nghìn tin nhắn đến các mối quan hệ của mình.

Những tấm thiệp chúc nhau sáo rỗng qua zalo

Bạn ơi! Mối quan hệ là gì?

Tôi có đọc được một đoạn về Bạn Bè như sau:

BẠN KHÁC GÌ BÈ?
– Sống tạm bợ tốt nhất đừng nên sống cho lãng phí cuộc đời.
– Chơi tạm bợ tốt nhất đừng nên chơi cho hao mòn cảm xúc.
– Đã yêu thì không cần lý do mà quan trọng là cảm xúc và sự phù hợp, làm bạn cũng thế.
– Đã xác định làm bạn thì bạn hẳn, bè thì bè hẳn, còn nếu chỉ là quan hệ xã giao thì xã giao hẳn.
– Chứ đã là xác định chơi được với nhau thì phải tìm ra điểm tương đồng, chân thành, không toan tính vụ lợi, chấp nhận được khuyết điểm của nhau, lắng nghe và luôn tôn trọng lẫn nhau thì hãy chơi.
– Cảm thấy ko chơi được thì nên giải tán hoặc cứ gọi là quan hệ xã giao thôi chứ cũng chẳng cần phải miễn cưỡng mà mở miệng thì nói thân mà dạ dày thì tích đầy toàn phân với cứt, ghét vê lờ mà cứ vờ như thân lắm.
– Cứ hiện mẹ nó nguyên hình quan hệ xã giao cho được việc của cả 2 chứ chẳng cần phải thảo mai rồi nay mai lại cho nhau ăn phốt.

Vậy, ta có thể hiểu mối quan hệ gồm: Chiến hữu, bạn, bè và quan hệ xã giao.

– Ở gốc độ chiến hữu thì chúng ta không cần phải bàn vì chỉ cần thở thôi chúng ta cũng có thể hiểu nhau và giúp nhau lúc khó khăn nhất. Đây là những mối quan hệ tri kỹ trong cuộc sống của bạn. Ít lắm và cũng ít người có được những người như vậy

Bạn có lẽ là được nhiều người gọi nhất, bạn bè là cấp độ ngan bằng với anh em hay chị em mà chúng ta hay xưng hô với nhau khi gặp nhau hoặc ngồi chung. Nó là cấp độ phổ biến nhất và nhiều hơn cấp độ chiến hữu.

thì hơn quan hệ xã giao. Bè có thể là do không thể làm bạn được hoặc là làm bạn theo kiểu bằng mặt mà không bằng lòng và không thể đưa vào làm ăn chung, chỉ có thể là đi theo bạn khi họ muốn mà thôi.

Quan hệ xã giao thì có thể gặp hay không gặp cũng được và không quan tâm đến mối quan hệ này, có thê bạn mới gặp 1 lần hoặc nhiều lần mà nó chẵn ảnh hưởng gì đến bạn. Đây là đối tượng rất nhiều quanh bạn.

Giá như bạn “Quan tâm” một chút đến các mối quan hệ

Dịp lễ, tết là những lúc giúp bạn nâng cấp mối quan hệ của mình lên cấp cao hơn hoặc là bỏ rời dần những mối quan hệ không phù hợp với mình.

Với Chiến hữu hoặc bạn thì bạn không nên nhắn tin chung chung theo kiểu zalo tạo sẵn cho bạn. Tôi rất không thích khi nhận được những tin nhắn kiểu này ở những mối quan hệ kiểu này của tôi.

Với Bè hoặc quan hệ xã giao thì không cần phải nhắn, bạn hãy để cho họ tự rời xa mình hoặc khi cần mình liên lạc họ.

Nếu trong các mối quan hệ nào đó của bạn, bạn nghĩ mình cần liên hệ với họ để làm Bạn của mình trong thời gian đến thì bạn nên nhắn tin có tên của họ bên trong nội dung tin nhắn. Từ đó họ có thể thấy được bạn đang rất nâng niu mối quan hệ này và trân trọng nó để sau đó có thể kết nối được nhiều hơn.

Ví dụ: “Em là Tùng đây anh Lợi ơi, chuẩn bị bước sang năm mới 2020 em xin chúc anh Lợi và gia đình nhiều sức khỏe, nhiều suy nghĩ đột phá hơn nữa để sang năm có dịp anh em mình kết hợp tốt hơn.” Đại khái là như vậy khi bạn xem họ là những mối quan hệ mà bạn cần để học gì đó từ họ.

Quá dễ để gởi một tấm thiệp chúc mừng trên zalo

Đừng để “công nghệ 4.0” làm hỏng bạn

Chuyện lớn chuyện khó, xem cách đảm đương.
Nghịch cảnh thuận cảnh, xem tấm lòng.
Là vui hay giận, xem tu tính.
Có mất có được, xem trí tuệ.
Là thành là bại, xem kiên trì.

Hãy tinh tế trong các mối quan hệ. Biết trân trọng và chắm sóc đúng lúc sẽ giúp bạn giữ được những mối quan hệ của mình một cách lâu dài. Đừng cứ như đám đông, thấy tiện lợi thì kích vào cho xong làm cho bạn trở thành những người đơn giản.

Chúc bạn có được những mối quan hệ tốt và có cách chăm sóc họ theo thời gian một cách tự nhiên từ trong tâm mình, từ đó sẽ có được những chiến hữu, những tri kỹ của cuộc sống mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *