10 phút ấn huyệt kiểm tra sức khỏe 5 cơ quan chính

Các huyệt đạo lòng bàn tay

Mỗi ngày 10 phút để bảo vệ sức khỏe

 • Mỗi sáng bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10 phút để tự kiểm tra các cơ quan phủ tạng quan trọng và giúp phát hiện sớm nhất những rối loạn trong cơ thể nếu có.
 • Bác sĩ Cerney là người đã có 25 năm theo học và nghiên cứu Đông y ở Trung Quốc. Dưới đây là phương pháp giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe được ông giới thiệu trong cuốn ‘Acupressure by acupressure’ (tạm dịch là châm bằng cách day bấm huyệt) xuất bản năm 1982.

Các huyệt đạo lòng bàn tay

1. Kiểm tra sức khỏe tim:

 • Ngửa ngón tay, tìm huyệt Thiếu phủ (nằm ở kẽ xương ngón tay thứ 4 và thứ 5) hoặc huyệt Thiếu xung (nằm ở góc ngón tay út, phía ngón tay áp út). Nắm 2 ngón tay vào huyệt này thật chặt, day mạnh, có thể lắc tay để tăng thêm lực.
 • Nếu cảm thấy đau chứng tỏ tim đang phải làm việc quá sức.
 • Đặt ngón tay cái vào giữa khe ngón tay thứ 4 và thứ 5 (huyệt Thiếu phủ), ngón trỏ đặt ở phía đối diện (huyệt Trung chử ở mu bàn tay). Xoa bóp để trợ lực cho tim và tăng sức khỏe cơ thể.

Huyệt thiếu xung trên cơ thể

2. Kiểm tra sức khỏe gan:

 • Ấn sâu vào huyệt Thái xung (chỗ lõm giữa ngón chân cái và ngón thứ 2), nếu cảm thấy hơi khó chịu là gan hoạt động yếu.
 • Để điều chỉnh, dùng ngón tay cái và ngón trỏ đè vào gốc móng chân cái (cả 2 chân), day ấn khoảng 10 lần để điều chỉnh đường kinh Can và Tỳ.

Huyệt thái xung kiểm tra gan

3. Kiểm tra sức khỏe thận:

 • Nắm gân gót chân, bấm mạnh vào huyệt Côn lôn, Bộc tham của kinh Bàng quang, Chiếu hải, Thái khê của kinh Thận. Nếu thấy đau thì có nghĩa các rối loạn ở thận, bàng quang, bộ phận sinh dục.
 • Dùng bàn tay cụp vào gót chân phía lòng bàn chân bóp mạnh và sâu, nếu thấy đau là bộ phận sinh dục yếu, cần ấn vào điểm này để tăng cường sức khỏe của bộ phận sinh dục, làm hết đau lưng và đầu gối hết cứng.


Huyệt Côn Lôn

4. Kiểm tra sức khỏe phổi

 • Ngửa bàn tay, dùng ngón tay ấn huyệt Thái uyên (chỗ lõm đầu lằn chỉ cổ tay (dưới ngón cái), đồng thời gấp các ngón tay vào lòng bàn tay, đầu ngón tay trỏ chạm vào huyệt Ngư tế (vùng thịt ở mô ngón cái) để kiểm tra phổi.
 • Day 2 huyệt này làm lượng ôxy trong phổi lưu thông qua đường kinh Phế.

Huyệt thái nguyên

5. Kiểm tra sức khỏe ruột già:

 • Khép ngón tay cái vào huyệt Hợp cốc (sát ngón trỏ, chỗ cao nhất của thịt lồi lên), day và ấn vào huyệt này, nếu đau là ruột già không được tốt lắm. Nên ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu.
 • Trong khi đó ấn vào huyệt này cho đến khi dưới ngón tay thấy hết đau. Huyệt đặc biệt này không những làm tan những chất độc tụ ở ruột già mà còn làm cho khỏi mất ngủ. Mỗi tối nên xoa ấn huyệt này là cơn mệt mỏi sẽ tiêu bớt.

Huyệt Hợp Cốc

Trên đây là các cách để giúp bạn chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày để kiểm tra sức khỏe của 5 bộ phận chính của cơ thể, bạn làm 1 lần đầu chưa nhớ, nhưng làm đều thì những lần sau bạn sẽ dễ nhớ và làm một cách tự nhiên. Chúc các bạn kiên trì để làm điều này bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Lưu ý: bài viết được biên tập từ: http://soha.vn/song-khoe/moi-ngay-bo-ra-10-phut-tu-kiem-tra-suc-khoe-tim-gan-than-phoi-20151126010250394.htm

2 thoughts on “10 phút ấn huyệt kiểm tra sức khỏe 5 cơ quan chính

 1. thuần says:

  rất hay và ý nghĩa, giúp mọi người có thể tự chăm sóc sức khỏe cho mình mà không quá khó, mất nhiều thới gian,
  . cảm ơn bài viết, cảm ơn ngươif viết bài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *