Phân bón lá khác gì với phân bón thông thường

Bón phân qua lá

Phân bón lá làm thay đổi cả thế hệ

Ở những thập niên 80,90 về trước thì việc bón phân gần như chỉ được biết đến là bón ở gốc cây, rễ cung cấp chất dinh dưỡng từ đất đưa lên nuôi cây. Thân và lá hoa chỉ là những bộ phận đóng vai trò quan hợp với ánh nắng mặt trời để tạo ra những quả hay hoa tương ứng.

Nhưng những năm gần đây đã có những sự thay đổi trong việc nhìn nhận này. Cây không chỉ lấy chất dinh dưỡng qua rễ mà còn qua các bộ phận khác như: Lá, Thân, Cành, Hoa,… khi được cung cấp với hàm lượng và nồng độ thích hợp để những bộ phận đó có thể lấy dinh dưỡng. Ta cứ tưởng tượng như việc ta có thể truyền nước biển nếu ta không thể ăn được vậy.
Tại sao nên sử dụng phân bón Lá

Điểm khác biệt thứ nhất khi bón phân qua lá

 • Chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mà không qua bộ rễ. Khi phun trên lá, cây có thể hấp thụ được tới 90-95% dưỡng chất có trong phân và được đánh giá là cứ 1 TẤN phân phun trên lá có hiệu suất bằng 20 TẤN phân bón dưới đất.
 • Sở dĩ như vậy là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ phân của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. Mật độ khí khổng ở mặt dưới lá nhiều hơn mặt trên, do đó khi phun phân bón lá cần phun đều để phân có thể tiếp xúc với càng nhiều phần diện tích bề mặt lá càng tốt.
 • Ngoài ra cần phải phun vào thời điểm khí khổng trên lá mở nhiều- vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối và khi đã bớt nóng. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.

Bón phân qua lá

Sự khác biệt thứ hai

 • Trong thành phần chất dinh dưỡng đa trung vi lượng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng như sắt, kẽm, đồng, ma-nhê, v..v… các nguyên tố này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường hay thiếu hoặc không có. Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng.
 • Nhờ đó, cây tăng khả năng hút nước, hấp thu các chất dinh dưỡng khác qua bộ rễ mạnh hơn, đảm bảo sự sinh trưởng đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường cả khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh cho cây.
 • Phân bón lá có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.

Dinh dưỡng vi lượng

Điểm khác thứ 3 khi bón phân qua lá

 • Tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.
 • Có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.

Trong các loại phân bón lá, phân bón lá đi từ nguyên liệu hữu cơ là nguồn cung cấp axit amin cho cây trồng tốt. Đặc biệt khi ứng dụng công nghệ Chelate sẽ giúp cho cây trồng hấp thụ hoàn toàn các vi dinh dưỡng có trong sản phẩm và trong đất, cung cấp bổ sung các chất dinh dưỡng để đáp ứng yêu cầu cân bằng dinh dưỡng, điều hòa sự phát triển cho cây trồng theo từng thời kỳ sinh trưởng.
Phân bón địa cầu xanh

Những điểm mạnh khi bón phân bón lá

 •  Cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất nông sản tốt
 •  Kích thích ra hoa đậu trái. Phòng tránh rụng hoa, rụng trái non.
 •  Tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
 •  Đẩy mạnh sự phát triển của cây trồng.
 •  Phát huy mạnh mẽ tính đặc trưng của từng loại cây trồng.
 •  Cải tạo lý, hóa tính và đặc tính sinh học của đất
 •  Hạn chế sâu bệnh hại cây trồng và làm giảm mầm mống sâu bệnh trong đất
 •  Tăng hiệu quả của phân bón gốc.
 •  Góp phần giữ môi trường trong sạch.

Điểm mạnh khi bón qua lá

Hãy dùng phân bón qua lá để tăng hiệu quả kinh tế

Bắt kịp với xu thế, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới để giúp cho bạn tăng năng suất cây trồng, giảm nhẹ được việc đầu tư cũng như công sức cho bản thân sẽ giúp cho bạn tăng hiệu quả kinh tế và mang lại những nông sản tuyệt vời cung cấp cho mọi người. Phân bón lá lưỡi liềm vàng của công ty địa cầu xanh là một lựa chọn thông minh của bạn khi bón phân qua lá cho cây.

One thought on “Phân bón lá khác gì với phân bón thông thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *