2 Câu chuyện và 2 “triết lý sống” từ Chúa Sơn Lâm

Hổ và chó điên

Sự khiêm nhường từ Chúa Sơn Lâm

Buổi sáng chủ nhật, đang ngồi cà phê với người bạn bất chợt trong suy nghĩ lại có hình ảnh của người bạn mà ở đó tính “khiêm tốn, khiêm nhường” luôn có trong anh. Anh với tôi chỉ là những đối tác làm ăn, đơn thuần là đối tác nhưng ở anh luôn thấy sự điềm tĩnh và khiêm nhường đối tác. Tôi đã học được tính này ở anh.

Một câu chuyện từ người chị “Katherine Nguyen” đăng trên fb bất chợt xuất hiện trong tôi. Đọc xong tôi thấy thật sự là mình cần phải khiêm nhường hơn nữa trong cuộc sống này vì bây giờ mình vẫn chưa kiềm chế được cảm xúc.

Dưới đây xin chia sẽ 2 câu chuyện về loài Hổ – Chúa Sơn Lâm. Một câu chuyện chị ấy đã chia sẽ và một câu chuyện vô tình đọc được xin các bạn cùng đọc để thấy được 2 triết lý sống trong đó.

Sự khiêm nhường

Chuyện 1: CHÓ NGAO Tây Tạng và con CHÓ GIÀ trụi lông

Đây là mẫu chuyện từ fb của chị Katherine Nguyen

Có một anh chàng mới mua được con chó ngao Tây Tạng rất đắt giá, anh hồ hởi lắm, đi đâu cũng dắt nó theo để khoe khoang…
Một hôm, khi đang dắt “thú cưng” đi dạo, anh chàng nhìn thấy một ông lão hói đầu, bên cạnh là một con chó già trụi lông xấu xí.
Vừa tiến gần tới nơi, con Ngao Tạng như phát hiện ra điều gì, hướng về con chó già sủa ầm ĩ.
Trước việc con Ngao Tạng sủa, con chó già vẫn không quan tâm, ngoảnh mặt đi, điều đó làm anh chàng chủ cảm thấy khó chịu trước bộ đôi “rách rưới” ấy, anh hướng về phía ông lão và bảo:
“Ông lão này! Con chó của ông lớn thế kia, là giống chó gì vậy? Hay là thử để hai con chó của chúng ta đấu với nhau thử xem? Nếu chó của ông thua ông chỉ cần đưa tôi 500 đồng, còn nếu con chó của tôi thua, tôi trả cho ông gấp 10 lần”.
Ông lão trả lời điềm đạm:
“Tốt thôi, tôi cũng đang lo tiền ăn cho anh bạn già này đây, nhưng nếu muốn đấu, chúng ta hãy đánh cược lớn 1 chút. Hay là thế này, chúng ta hãy cược 50.000 đồng đi, và nếu con chó của tôi thua, tôi sẽ trả cho anh 100.000 đồng”.
Anh chàng cười lớn:
“Đúng là lão già lẩm cẩm, nói cho lão biết con chó của tôi là giống Ngao Tây Tạng thuần chủng, sức mạnh của nó có thể nói là vô địch, đến lúc ông thua thì đừng trách tôi không nói trước!”.
Và ngay lập tức, giao kèo đã hoàn thành, 2 con chó bước vào giao tranh, và chỉ chưa đến 5 phút, con Ngao Tạng đã bị hạ gục với nhiều vết thương trên người.
Anh chủ trẻ sợ quá, bảo ông lão cho ngừng trận đấu, rút tiền trả ông lão và hỏi ông:
“Ông lão này, chó của ông là giống gì thế, sao nó già và trụi lông nhưng lại dũng mãnh thế kia?”
Ông lão vừa đếm tiền vừa trả lời nhẹ nhàng:
“Tôi cũng chẳng biết nó gọi là chó gì nữa, nhưng trước khi bị rụng lông, người ta thường gọi nó là SƯ TỬ”
Anh chàng nghe xong sợ điếng người, cùng xấu hỗ lủi thủi dắt con Ngao Tây Tạng về.
chia sẽ câu chuyện chó ngao tây tạng và chó giá trụy lông

😎 NHỮNG TRIẾT LÝ ĐẮT GIÁ QUA CÂU CHUYỆN NÀY:

 1. Kẻ mạnh thật sự, là những kẻ ít nói như khúc gỗ, nhưng khi chiến đấu thì cực kỳ lạnh lùng và quyết đoán, còn những kẻ chưa thật sự mạnh, mới hay dùng lời lẽ PHÔ TRƯƠNG 
 2. Khi một đối thủ không quan tâm tới những lời khiêu khích của chúng ta, thì có thể họ ở một ĐẲNG CẤP khác với chúng ta.
 3. Khi chúng ta ra kèo, mà đối thủ không hề sợ hãi, thậm chí còn nâng kèo thách thức lại, hãy bình tĩnh SUY NGHĨ .
 4. Lúc chúng ta TỰ TIN nhất, cũng là lúc chúng ta dễ THẤT BẠI nhất.
 5. Dù là loài chó mạnh nhất, thì CHÓ VẪN LÀ CHÓ . Sư tử thì dù già, trụi lông thì cũng VẪN LÀ SƯ TỬ, Chó có được ví von tâng bốc thế nào, khi gặp sư tử thật sự cũng vẫn phải thất bại 😊

Triết lý sống từ câu chuyện thứ nhất

 • Bạn khoe khoang cái gì, điều ấy nói rõ bạn đang thiếu nó.
 • Những người có bản lĩnh thật sự, luôn luôn bảo trì một trạng thái bình tĩnh ôn hòa, giống như ông lão đó và “con chó già” của ông, chỉ là điềm đạm ung dung mà tồn tại.
 • Bạn đã là sư tử rồi, thì đâu cần phải chứng minh làm gì nữa? Đâu cần phải khoe khoang làm gì nữa?
 • Con người sống ở trên đời, không phải là để so đo với người khác. Bản thân hãy sống sao cho có ý nghĩa nhất, và làm ra những cống hiến vĩ đại nhất.

Hổ và chó điên

Chuyện 2: Hai bố con nhà Hổ và CHÓ ĐIÊN

Một con Hổ nhìn thấy một con chó điên, nó vội vã tránh ra thật xa.
Hổ con nói với bố: “Bố ơi, bố dám đấu với sư tử, dám tranh hùng với báo săn, vậy mà lại phải tránh một con chó điên, thật mất mặt quá!”
Hổ bố hỏi: “Theo con, đánh bại một con chó điên có vinh quang không?”
Hổ con lắc đầu.
“Để con chó điên cắn phải một nhát, có đen đủi không?”
Hổ con gật gật đầu.
“Đã như vậy, chúng ta việc gì phải động chạm đến một con chó điên?
 • Không phải người nào cũng có thể coi làm đối thủ của con, không nên tranh biện với những người không có tố chất, cứ mỉm cười một cái rồi tránh thật xa, đừng để họ cắn được con.
 • Điều này nhất định con phải nhìn cho thấu đáo, bởi lẽ trong thực tế cuộc sống này, vẫn có rất nhiều người đang đấu với chó điên mà không ý thức được vấn đề.”

Hãy là người trưởng thành con trai nhé

Những câu chuyện “Bị chó điên cắn”

Bản thân cũng là người nóng tính, khi có việc gì không hài lòng thương hay nóng tính và giận ra mặt với người khác. Đi đường mà bị tạt đầu xe hoặc người khác chạy từ trong hẻm ra mà không để ý, cứ thể chạy ra tí nữa đụng phải mình thường hay “văn tục” để hả cơn giận.
Quay đọc câu chuyện thứ 2 tôi thấy mình cần phải tránh những va chạm như thế này và xem đó là những “kẻ rác rưởi – chó điện”, tốt nhất không nên đụng đến nó.
Hy vọng rằng những người lương thiện ghi nhớ thật kỹ điều này!
 1. Vào một ngày hè của năm 2014, tại Đan Mạch xảy ra một vụ án giết người. Người phụ nữ bị hại nhất định chưa từng nghe đến “Quy luật kẻ rác rưởi!” Khi người bình thường gặp phải những kẻ cặn bã, chớ dùng những cách bình thường để công kích hay phản ứng với họ.
 2. Đầu tháng 5/2015, việc một nam tài xế người Thành Đô, Trung Quốc đã ra tay đánh một nữ lái xe ngay trên đường phố vì người phụ nữ đột ngột thay đổi làn đường càng cho thấy mỗi chúng ta nên nhớ thật kỹ “Quy luật kẻ rác rưởi”.
Trong vụ việc này, nữ lái xe đã không tuân thủ quy định giao thông, tùy tiện thay đổi làn đường, gây mất an toàn cho người khác, cô ta là một mẫu người “rác rưởi” điển hình.
Còn nam tài xế kia là một mẫu người nóng nảy, việc anh ta đánh phụ nữ giữa phố cũng đã khiến anh ta tự biến mình thành một kẻ “rác rưởi”.
Người phụ nữ đã phải trả giá theo cách bị người khác đánh, thậm chí còn bị phạt vì vi phạm quy định an toàn giao thông. Còn người đàn ông phải chịu trách nhiệm hình sự, phải chịu hình thức xử lý nặng hơn.
Bị chó điên cắn

Đụng phải “Chó điên và đã bị nó cắn”

Một cặp tình nhân ăn tối trong nhà hàng. Cô bạn gái xinh đẹp bị gã đàn ông say rượu ở bàn bên cạnh trêu chọc. Cậu bạn trai thấy vậy nói, dù sao cũng ăn xong rồi, chúng ta đi đi.
Cô bạn gái vùng vằng: “Sao anh tồi thế, anh có còn là đàn ông không?”
Cậu bạn trai đáp lại, rằng mình không muốn đấu với kẻ lưu manh. Cô bạn gái bắt đầu nóng nảy, sau khi mắng xong bạn trai lại tiếp tục quay sang mắng đám đàn ông say rượu, kết quả là bị đám người đó vây lại đánh.
Cậu bạn trai bị đâm 3 nhát dao, tử vong tại bệnh viện. Trước khi chết, cậu hỏi bạn gái một câu: Bây giờ anh đã được coi là đàn ông chưa?
Nếu cô bạn gái biết tránh xa những kẻ rác rưởi ngay từ đầu, bi kịch đã không xảy ra.

Cách xử lý đúng khi bạn đã hiểu triết lý sống

 • Một người bạn của tôi đang lái xe đúng làn đường của mình. Đột nhiên một chiếc xe màu đen khởi động từ vị trí đỗ xe, xuất hiện ngay trước đầu xe của bạn tôi.
 • Anh vội phanh gấp, chiếc xe trượt đi một đoạn đường, chỉ cách vài cm nữa là 2 chiếc xe đã va chạm với nhau.
 • Người lái chiếc xe đen như nổi điên, nhảy xuống quát tháo chúng tôi. Nhưng anh bạn tôi chỉ cười, vẫy tay chào đối phương rồi đi.

Lái xe tí nữa bị va chạm

Ý của tôi muốn nói ở đây là: Biểu hiện của bạn tôi rất lương thiện. Tôi hỏi anh: “Sao lúc nãy anh lại làm vậy? Suýt chút nữa người ta đã làm hỏng xe của anh, thậm chí có thể làm hại chúng ta.”

Anh bạn tôi giải thích: “Không ít người cư xử như những ‘kẻ rác rưởi’, họ suốt ngày chạy đi chạy lại khắp nơi, trên người đầy rác rưởi, đầy khó chịu, bực dọc, đố kỵ, tính toán, thù hận, đầy ngạo mạn và phiến diện.

Họ tham lam không biết thỏa mãn, họ oán hận, so đo, chẳng nhìn thấy người hay thứ gì tốt đẹp xung quanh, ngu muội, vô tri, phiền não, có tâm lý muốn báo thù nhưng trong người chỉ có cảm giác thất vọng.

Và như thế, rác trong lòng mỗi lúc một nhiều thêm, buộc họ phải tìm chỗ để trút xuống.

Có những lúc, chúng ta gặp đúng phải người như thế và rác cứ thế bị đổ lên người chúng ta…

Cho nên, không cần phải để ý! Chỉ cần mỉm cười, vẫy tay, tránh xa họ ra và tiếp tục công việc của mình. Những con người thông minh và lương thiện, tuyệt đối đừng tiếp nhận rác từ họ để rồi sau đó lại mang rác đó trút lên người nhà, bạn bè, đồng nghiệp hay những người đi đường khác.”

Thế đấy, thông qua 2 câu chuyện của Chúa Sơn Lâm, một sư tử và một chú hổ đã cho ta thấy triết lý của cuộc sống này.

 1. Bạn nên biết khiêm nhường và không nên cố gắng chứng tỏ với ai điều gì vì đó là điều bạn đang thiếu.
 2. Không phải ai cũng được chọn là đối thủ của ta, họ đang ném đá vào ta có nghĩa là họ đang thua ta và muốn điều gì đó mà họ không có, tránh họ ra đừng để bị “chó điên cắn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *