8 Kiểu người sẽ BỊ LOẠI trong thế kỷ 21

Bạn sẽ BỊ LOẠI nếu bạn không thay đổi

Quy luật đào thải luôn hiện hữu trong mọi hình thái xã hội, người biết nắm bắt sự biến đổi của xã hội sẽ là những người thành công và có cuộc sống sung túc. Trong thời thế kỷ 21, sự đào thải đó diễn ra khốc liệt hơn bao giờ hết và bạn khó có thể hình dung được sự đào thải này.

Có thể những suy nghĩ của bạn không còn phù hợp với xã hội nữa, không phù hợp với xu thế một xã hội luôn vận động và năng động. Dưới đây, chúng tôi muốn chỉ ra 8 kiểu người mà xảy ra sự đào thải đó nhiều hơn bao giờ hết và nếu như bạn có 1 trong 8 điều này thì hãy mạnh dạn để thay đổi cho sự phát triển của chính bản thân mình.
8 kiểu người bị xã hội đào thảy trong thế kỹ 21

1. Người không học hỏi thêm ngoài thời gian làm việc

Khác biệt trong công việc giữa người với người là cách sử dụng thời gian ngoài thời gian làm việc. Người luôn có thời gian rảnh rất khó thành công, người lúc nào cũng bận rộn có thể sẽ thành công [xét trên đại đa số đối tượng.].

Khoảng thời gian ngoài 8 tiếng làm việc quyết định hiện tại của bạn. Tương lai của bạn phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có thể học thêm được gì sau khoảng thời gian này.

Có học tập thì mới có kiến thức, có kiến thức mới có tri thức, có tri thức mới có thể có thêm cơ hội cho bản thân. Không có tri thức thì không có thưởng thức. Vì vậy muốn có thưởng thức thì bạn phải tu bổ thêm kiến thức cho mình.

Người lười biến, không thích học tập

Không phải xã hội phát triển quá nhanh, mà là tư duy của bạn quá chậm. Tại sao chúng ta tư duy chậm? Là do chúng ta không chịu học hỏi thêm kiến thức mới cho mình.

Hai sai lầm lớn của đời người là:

  • Thành vợ chồng rồi thì không yêu nữa.
  • Tốt nghiệp xong thì không học nữa.

Cự tuyệt học tập chính là cự tuyệt phát triển. Phụ huynh không học tập sẽ bị con cái bỏ xa làm khoảng cách giữa hai thế hệ ngày càng lớn.

Người học tập giống như một cây cao lớn, tự nhiên sẽ có những bụi cây cao mọc xung quanh. Một người không học sẽ tách rời với xã hội, không theo kịp tiến độ của thời đại, như người sống ở thế kỷ 21 nhưng tư tưởng lại ở thế kỷ 20.

 

Bạn cần có hai mảnh đất, một mảnh để ban ngày no bụng, một mảnh để buổi tối trồng trọt cho tương lai.

Không chịu học hỏi thêm kiến thức sau giờ làm việc

2. Người không chịu tiếp thu cái mới

Một ý tưởng mới, một phát minh mới nào đó đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Thế nhưng, nếu một cái mới vừa ra đời lại bị hoài nghi cự tuyệt thì không thể đưa đến xu thế phát triển.

Nếu không có cái mới thì sẽ không có xã hội phát triển đến hôm nay. Đừng nói rằng bạn đang là thế hệ 8x, 9x mà đưa điện thoại cảm ứng không biết xài. Đừng nói với tôi bạn không biết đến các thiết bị IPad, Máy tính bảng nhé. Nó đang ra đời để thay dần một bộ phận nào đó các thiết bị PC cồng kềnh. 

Nếu bạn không chịu tiếp thu cái mới thì hãy thay đổi để bắt kịp với xã hội hiện tại để không bị đào thải khỏi thế kỷ 21

Không chịu tiếp thu cái mới

3. Người chỉ dựa vào mình đơn đả độc đấu

Thế kỷ 21 là thời đại anh hùng thoái vị tập thể lên ngôi, nơi nào xây dựng được tập thể tốt thì nơi đó sẽ chiếm được thị trường.

Có người Nhật đã nói với tôi hay tôi đọc được ở đâu đó rằng: Người Việt Nam các anh chị rất giỏi về chuyên môn và các vấn đề khi các anh chị làm việc một mình, do đó các anh chị đều là những viên kim cương lấp lánh. Nhưng người nhật chúng tôi thì không như vậy, chúng tôi là những cục đất sét, khi cần chúng tôi có thể hòa nhập vào nhau làm 1 tập thể. Còn những viên kim cương thì không thể hòa nhập vào nhau.

Bạn nên biết 1+1=2 là toán học, còn 1+1=11 là kinh tế học. Bạn dễ dàng bẻ gãy 1 chiếc đũa nhưng 10 đôi đũa bó lại thì bạn không thể bẻ gãy.

Người chỉ giỏi làm việc một mình

4. Người có tâm lý yếu ớt dễ bị tổn thương

Sự việc phát sinh trong cuộc sống, công việc to nhỏ không quan trọng, cách nghĩ và cách nhìn của bạn với sự việc phát sinh đó mới là quan trọng.

Bản thân sự việc không làm tổn thương bạn, mà chính cách nghĩ của bạn khiến bạn tổn thương. Trong cuộc sống luôn có những chuyện không như ý xảy đến với bạn, nếu tâm lý của bạn yếu đuối dễ bị tổn thương, bạn sẽ rất dễ bị xã hội đào thải.

Hãy luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý đối mặt với những sự việc xảy đến với mình một cách nhẹ nhàng và chấp nhận nó như một yếu tốt tất yếu.

Người yếu ớt, dễ bị tổn thương

5. Người chỉ có một nghề, không có năng khiếu nào khác

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng năm 2016 sẽ có khoảng 50 ngành nghề bị đào thải.

Như chúng ta thấy, nghề Chụp hình đang mất dần trong xã hội khi điện thoại nào cũng có thể chụp hình. 

Không có nguy cơ chính là nguy cơ lớn nhất, thỏa mãn với hiện tại là cái bẫy khổng lồ. Khi đắc ý nhất nên tìm đường lui cho mình, đừng đợi đến lúc không được như ý mới tìm đường lui.

Người chỉ có một nghề, không có năng khiếu

6. Người thiển cận toàn so đo tính toán những chuyện trước mắt

So bì tị nạnh những việc nhỏ nhặt trước mắt sẽ đánh mất đi tương lai, so đo món tiền nhỏ sẽ đánh mất món tiền lớn, không có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dẫn đến hẹp hòi.

Một loại đầu tư tốt nhất trên thế giới và không có rủi ro chính là đầu tư vào học tập, học tập có thể giúp người ta có tầm nhìn xa, học mới thấy được xu thế của tương lai.

Vậy nên xu thế không thể dùng con mắt để nhìn mà phải dùng nhãn quan để phán đoán. Ai nắm bắt được xu thế sẽ nắm bắt được tương lai, không nên lấy suy luận làm kết luận, chỉ sử dụng những cái mình biết để phán đoán tương lai. 

Hãy là người có tầm nhìn xa trông rộng, chịu thiệt thòi cái trước mắt để nắm bắt được tương lai nếu không bạn rất dễ bị xã hội đào thải

Toan tính chuyện trước mắt

7. Người có khả năng thương lượng kém

Cổ nhân nói chuyện nhỏ không nhẫn, hay nổi cáu, không thể mưu sự chuyện lớn. Chỉ số thông minh cao có thể tìm được một công việc tốt, người biết thương lượng trong hoàn cảnh khó khăn là người có thể đạt tới đỉnh cao.

Trên thế giới, người gặp phải khó khăn liền trốn tránh trách nhiệm chiếm đến 80%, người gặp phải chuyện khó khăn có thể giải quyết một cách dễ dàng chiếm 15% là những người thành công, 5% còn lại dù có đốt đèn lồng đi tìm cũng khó thấy chính là những con người sẽ trở thành những nhân vật đỉnh cao.

Các nhà tâm lý học đã tổng hợp ra 4 trường hợp sau:

  • Người có năng lực nhưng nóng tính —> có tài nhưng không gặp thời;
  • Người có năng lực mà không nóng tính —> sự nghiệp phát triển thuận lợi;
  • Người không có năng lực mà lại nóng tính —> không làm nổi chuyện gì
  • Người không có năng lực cũng không nóng tính —> được người khác giúp đỡ.

Không có khả năng thương thuyết

8. Người quan niệm lạc hậu, tri thức cổ hủ

Thực phẩm hết hạn sử dụng không thể ăn, quan niệm quá hạn không thể sử dụng.

Trong thế kỷ 21 này, thành công không phải là bạn vượt qua bao nhiêu người mà là bạn giúp đỡ bao nhiêu người, kẻ địch lớn nhất không phải là người khác mà là chính mình, thành công là biết phát huy được ưu điểm, thất bại lại tổng hợp của khuyết điểm.

Không nên cậy mình là người “cao lớn”, làm ra vẻ người lớn cho rằng thế này là đúng thế kia là sai, hãy học cách đặt mình vào vị trí của người khác thì thế giới này mới thuộc về bạn.

Người có suy nghĩ lạc hậu

Hiện nay đang trong tình cảnh cạnh tranh vô cùng kịch liệt, hãy tận dụng thời gian không ngừng học tập bồi dưỡng khả năng quan sát bạn sẽ nắm vững được tương lai.

Trên đây là liệt kê 8 kiểu người nổi trội, nếu bạn không thay đổi khi biết mình có trong đó thì rất có thể bị loại khỏi xã hội của thế kỷ 21 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *