Hợp đồng thông minh là gì? Ví dụ cho người mới dễ hiểu

Thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là gì?

Các bạn tìm hiểu về đồng tiền ethereum sẽ bắt gặp một cụm từ “Hợp đồng thông minh” đã làm cho ethereum khác biệt với những đồng tiền khác. Đồng ethereum là đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn thứ 2 thế giới tại thời điểm hiện tại lúc viết bài viết này 11/2017, vì nó có những tính năng như: Khả năng tinh toán là vô hạng, hợp đồng thông minh, khả năng xử lý phân quyền [Dapps],…

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là gì?

Ví dụ dễ hiểu về hợp đồng thông minh

Giả sử bạn thuê một căn hộ từ tôi. Bạn có thể làm điều này thông qua công nghệ Blockchain và  trả tiền bằng cryptocurrnecy.

 • Bạn nhận được biên nhận được giữ trong hợp đồng ảo của tôi.
 • Tôi cung cấp cho bạn chìa khóa nhập cảnh kỹ thuật số mà đến với bạn bởi một ngày quy định.

Nếu chìa khóa không đến đúng giờ, blockchain sẽ phát hành hoàn lại tiền. Nếu tôi gửi chìa khóa trước ngày thuê, chức năng giữ nó phát hành cả lệ phí và chìa khóa để bạn và tôi tương ứng khi ngày đến.

Thuê nhà sử dụng hợp đồng thông minh

Hệ thống hoạt động dựa trên tiền đề If-Then và được chứng kiến ​​bởi hàng trăm người, vì vậy bạn có thể mong đợi một giao hàng không có lỗi.

Nếu tôi cho bạn chìa khóa, tôi chắc chắn sẽ được thanh toán. Nếu bạn gửi một số tiền nhất định trong bitcoins, bạn nhận được chìa khóa. Tài liệu sẽ tự động bị hủy sau thời gian và mã này không thể bị can thiệp bởi bất kỳ ai trong chúng ta nếu không có sự hiểu biết khác vì tất cả người tham gia được cảnh báo đồng thời. Đó là ví dụ về hợp đồng thông minh. 

2 thoughts on “Hợp đồng thông minh là gì? Ví dụ cho người mới dễ hiểu

 1. Ssnon says:

  Theo như mình hiểu được ở bài này giải thích thì hợp đồng sẽ đảm bảo được rằng tôi sẽ nhận được key nếu như tôi đã thực hiện việc chuyển tiền , như trong hợp đồng đã lập trình sẵn
  Vậy sẽ thế nào nếu như :
  1. Chìa khóa của bạn gởi cho tôi không kích hoạt được căn hộ
  2. Làm sao để tôi biết được là căn hộ đó thuộc sở hữu của bạn , và thậm chí là căn hộ có thực sự tồn tại hay ko

  • Trần Mạnh Tùng says:

   1. Chìa khóa đó là một ví dụ cho bạn dễ hiểu, thật chật là một đoạn mã mà bên lập trình phát sinh ra và tương thích. Nếu không thì nó không thể tồn tại và phát triển.
   2. Căn hộ đó tồn tại hay không thì là vấn đề của người làm ứng dụng sẽ phải chứng thực nhé ban.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *