NGHÈO – Đừng nói bạn không có cơ hội.

Nghèo là vì bạn hay bạn không có cơ hội

Vô tình bạn đọc được bài viết này, bạn đang nghèo khó, bạn nói rằng mình không có cơ hội để giàu có. Bạn thật sự không có cơ hội là có đúng không? bạn đã suy nghĩ đúng chưa? Bạn hãy đọc bài viết này để xem có đúng không nghé.

Những người đàn ông nghèo khổ

Câu chuyện tặng bạn nghèo 1 con bò

Chuyện kể rằng, ở làng nọ có anh Giàu rất tốt bụng, là bạn thân với anh Nghèo, nhà cũng gần nhau, lớn lên với nhau từ bé. Anh Giàu sau thời gian dài đi làm ăn xa về, tạo dựng được số vốn liếng kha khá, thấy anh hàng xóm cũng là bạn thân hồi niên thiếu đang sống quá nghèo khổ, liền nghĩ việc giúp bạn thoát nghèo.

Là người giỏi kinh doanh làm ăn, anh Giàu hiểu rằng muốn giúp bạn thoát nghèo thật sự thì cần “tặng cần câu cá chứ không tặng cá”.

Vì thế, hôm sau anh Giàu lên chợ huyện mua 1 con bò béo khỏe về tặng anh Nghèo, còn không quên dặn dò bạn: “Anh cứ khai hoang ruộng đất, đợi đến mùa xuân tới, tôi về sẽ mang theo hạt giống cho bạn, mùa thu năm tới bạn đã có thể thu hoạch và thoát nghèo rồi”. Nói rồi anh Giàu lại lên đường tiếp tục công việc làm ăn của mình.

Bạn đã đủ kiên nhẫn để thoát nghèo

Anh Nghèo tràn đầy hy vọng, ngay chiều hôm đó đưa bò ra đồng làm việc với viễn cảnh thoát nghèo diễn ra trước mắt. Tuy nhiên, chỉ được mấy ngày đầu hăng hái, viễn cảnh lo cỏ cho bò ăn, lo cơm cho người…lại khiến anh Nghèo suy nghĩ: “hay mình bán bò đi, mua được 3 con dê. Trước hết thịt một con dê để ăn, vẫn còn 2 con, mình sẽ nuôi nó lớn, sinh con và gầy dựng đàn dê mới. Như thế hẳn là nhanh kiếm được tiền lắm”.

Nghĩ là làm, anh Nghèo ngay lập tức gọi người đến bán bò, mua dê và thịt bớt 1 chú dê lấy thịt ăn dần. Tuy nhiên, chỉ được 1 tuần, thịt dê cũng hết, dê lại chưa đến lúc sinh con. Anh Nghèo nghĩ bụng: “kiểu này phải giết 1 con dê nữa mất. Mà thế thì làm sao có 1 đàn dê được. Hay thôi bán 2 con dê này, mua lấy mấy chục con gà, vừa có thể thịt để ăn, gà lại cũng nhanh đẻ trứng có thể bán được tiền…”

Nghĩ là làm, anh Nghèo mang dê đi bán và mua gà về. Tuy nhiên, gà chưa kịp đẻ trứng, ấp con, thì anh Nghèo đã lần lượt làm thịt lấy thức ăn cho gia đình. Chẳng mấy chốc đàn gà cũng chẳng còn con nào, và anh Nghèo lại trở về trắng tay như xưa.

Ân nhân quay trở lại và mọi chuyễn đã xong

Mùa xuân đến, anh Giàu trở về mang theo bao nhiêu hạt giống và hy vọng, tuy nhiên, thấy tình cảnh anh Nghèo, cảm thấy quá nản nên liền quay trở ra, về với công việc của mình.

Bất kể công việc của bạn là gì, bạn cũng có thể kết nối chúng với một mục đích lớn hơn, và mục đích đó sẽ giúp bạn yêu những gì mình đang làm.

Giá trị cuộc sống

Bài học gì? tại sao bạn vẫn còn nghèo?

Các bạn đọc bài viết này, chắc tôi nghĩ có thể bạn đã nghe đâu đó rồi hoặc bạn đã đọc được hay ai đó kể cho bạn nghe. Nhưng bạn có hiểu hết được ý nghĩa của câu chuyện không?

Tôi lúc đầu được 1 người bạn kể cho mình nghe câu chuyện này, đến cái đoạn anh NGHÈO được tặng bò tôi rất hứng khởi và đặt vào địa vị anh ấy thi đây thật là một cơ hội tốt cho mình nếu mình là anh ấy. Xong đến cái đoạn anh ấy đổi bò qua Dê, qua gà tôi lại thấy anh ấy cũng đúng vì “không thực làm sao vực được đạo”. Anh ấy phải ăn thì mới làm được.

NHƯNG các bạn có như tôi không? sau khi nghe lại câu chuyện này 2 đến 10 lần sau tôi mới hiểu được rằng, chính vì vậy mà mình vẫn nghèo, làm gì thì làm không được “ĂN VÀO CƠ HỘI”. Hết chuyện bạn lại đi ăn vào cơ hội của mình, tiền ăn uống không có thì bạn cần phải khắc phục, có thể ăn cực, ăn khổ, ăn khoai ăn sắn và phải biết dè xẻn những thực phẩm để qua ngày. Đã nghèo rồi lại đòi ăn sang, lại đòi ăn ngon thì làm sao thoát nghèo được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *