Những điều lưu ý khi dùng phân bón lá

Dùng phân bón như thế nào

Phân bón lá đang là một xu thế, đang là một bước tiến mới trong việc bón phân cho cây trồng mà đang dần được nhiều người nông dân biết đến và đón nhận nó. Nhưng sử dụng như thế nào, ra sao để có kết quả nhất với dòng phân này. Ở đây, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý cho các bạn để dùng có kết quả tốt hơn.

Bón phan qua lá cho tiêu

Lưu ý về loại đất và cây trồng

Đa số các sản phẩm phân bón qua lá phù hợp với tất cả các loại cây, tuy nhiên tùy từng vùng đất thổ dưỡng khác nhau, cây trồng khác nhau mà chúng ta có những tỷ lệ pha hợp lý cho từng lần phun.

Với phân bón lá lưỡi liềm vàng 5-5-5 của địa cầu xanh thì bạn có thể pha để phun cho tất cả các loại cây trồng, tuy nhiên với các loại cây lá mỏng chỉ nên pha từ 7-10cc cho bình 20 lít như cây cải, ngò,… với cây có lá dày như: Tiêu, cà phê, chè, chanh, lúa, bông,.. thì với cây con mình nên pha từ 10 – 15 cc cho bình 20 lít và cây già hơn ta nên pha từ 15 đến 20 cc cho bình 20 lít.

Các vùng trồng cây của việt nam

Lưu ý về thời điểm phun

 • Sử dụng đúng vào các thời kỳ, giai đoạn sinh trưởng của cây trồng sẽ cho lợi ích kinh tế cao, như kinh nghiệm cho thấy phun đều đặn 10 – 14 ngày là tốt nhất cho cây trồng.
 • Số lần phun tối thiểu là 3 lần đối với những cây dài ngày (thời gian cho phép) nếu muốn có năng suất cao hơn, chất lượng sản phẩm cao hơn thì có thể phun nhiều lần hơn.
 • Với những cây có quả thì nên phun vào lúc cây chuẩn bị ra quả, giai đoạn này giúp cho cây được cung cấp thêm chất dinh dưỡng để tăng khả năng cho trái và giúp cho trái đạt được hiệu quả cao.

Phun thuốc vào lúc ra quẩ

 

Lưu ý thời gian phun trong ngày

Cần chú ý thời điểm phun phân bón lá. Thời điểm thích hợp để phun phân là vào lúc trời râm mát như khi chiều tối hoặc sáng sớm vừa tránh tổn hại cho cây trồng vừa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (vào lúc trời sẩm tối hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn).

 • Thời gian phun : 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông. 7-8 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều về mùa hè.
 • Phun phân bón lá vào lúc khí khổng mở rộng nhất
 • Phun khi nhiệt độ dưới 3oC, trời không nắng, không có gió khô và không có mưa sau khi phun từ 5 đến 7 tiếng;
 • Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cây được cung cấp đúng lúc và không bị rửa trôi do mưa.

Phun thuốc cho cây ra quả

Thứ tư khi pha với các loại thuốc khác

Phân bón lá Lưỡi Liềm Vàng 5-5-5 của Địa Cầu Xanh có thể pha chung với đa số thuốc trừ sâu để phun cùng. Tuy nhiên cần phải biết cách pha như sau:

Cho sản phẩm phân bón đã pha với nước theo tỷ lệ nhất định vào 1 cái ly hoặc vật dụng gì đựng được rồi lấy sản phẩm cần pha chung (Thuốc BVTV) lấy 1 chiếc đũa chấm vào thuốc cần pha cho nhỏ vài giọt vào ly nước nếu không thấy 4 vấn đề sau:

 • Không bị phản ứng kết tủa (Tức thấy có đốm trắng, mảng trắng ở đáy ly).
 • Không bị phản ứng làm bóc hơi, khi cho thêm sản phẩm vào không thấy khói bóc lên
 • Không bị phản ứng làm nóng hay lạnh, khi đưa tay vào ly không thấy nóng hay lạnh.
 • Không bị phản ứng làm đổi màu, quan sát không thấy thay đổi màu của phân bón.

Không thấy những phản ứng khác lạ thì chúng ta có thể tiến hành cho pha chung với phân bón lá với Thuốc Bảo Vệ Thực Vật này (TBVTV)  để xịt lên cây.

Thí nghiệm phân bón

Lưu ý khi phun lên lá

Nên phun lên bề mặt lá có chứa nhiều khí khổng nhất do cây trồng hấp thụ phân bón lá qua khí khổng mà khí không phân bố cả mặt trên và mặt dưới của lá, tùy từng loại cây trồng mà mật độ khí khổng ở mặt trên và mặt dưới lá khác nhau và phải phun đều. Nếu không tuân thủ đúng, hiệu quả của phân bón sẽ giảm nhiều.

Tốt nhất là chúng ta nên phun đều cả 2 mặt của lá để tăng diện tích tiếp xúc của phân với cây, phun lên cành hay thân để giúp cho phân được nhiều vị trí tiếp xúc nhất.

Cách bón phân Dai cho Cà Phê

Có thể tưới lên mặt đất nếu cần

Có thể sử dụng phân bón lá Lưỡi Liềm Vàng 5-5-5 của Địa Cầu Xanh để phun, tưới và bón trực tiếp vào đất. Đối với các cây rau phân bón giúp cây rau vượt qua được giai đoạn đầu sau khi trồng. Đối với cây hoa trồng trong chậu và vườn cỏ, nó sẽ cải tạo đất do cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất phát triển và có thể sẽ không phải thay đổi đất do bị bạc màu theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *