Sàn giao dịch Phi Tập Trung UniSwap là gì?

What is UniSwap in Defi

Sàn giao dịch phi tập trung UniSwap

Chính xác của nó là không phải sàn giao dịch Phi tập trung mà nó là “Giao thức trao đổi” nghĩa là thế nào? Tức là đây là nơi bạn có thể trao đổi các token của Ethereum chạy trên mã ERC20. 

Cụ thể là: Nếu bạn có đồng DAI và bạn muốn chuyển qua đồng BAT thì bạn có thể vào https://app.uniswap.org/#/swap và chuyển đổi ngay mà không cần phải lên sàn giao dịch TẬP TRUNG như binance hay bittrex để chuyển đổi thông thường.

Vì sao như vậy vì DAI hay BAT đều chạy trên nền tảng ERC20 của Ethereum và UniSwap là một “Giao Thức Trao Đổi” được phát triển để giúp bạn thực hiện điều này.

UniSwap DAI to BAT

Sơ lượt một số ưu điểm của UniSwap

Bạn có thể đọc về Giao Thức UniSwap tại: https://uniswap.org/docs/v2/ và sẽ thấy được nhiều thông tin và kiến thức chính thống cho bạn. Ở đây, chúng tôi sẽ điểm qua một số điểm nổi bậc của UniSwap giúp bạn có cái nhìn tổng quát.

  • UniSwap được ra đời đâu đó cuối những năm 2018 và với V1 thì chỉ giúp người dùng hoán đổi từ ETH đến những đồng ERC20. Tức là trao đổi giữa các cặp ETH/DAI, ETH/BAT,… chứ chưa có DAI/BAT như V2 hiện tại.
  • UniSwap nổi lên từ năm 2020 theo trào lưu DeFi hot của thị trường. Đặc biết là từ khi tung ra đồng UNI đã giúp cho nhiều người nhận miễn phí 400UNI và đến thời điểm thiện tại họ có thể thu về đến 1600$ khi giá đạt 4$. 
  • Đồng UNI của Giao Thức UniSwap có mục đich gì trong giao thức này? Nó hoạt động như thế nào sẽ được chúng tôi viết 1 bài riêng. Vì đây cũng là mục đích chính của loạt bài về DeFi và dính đến đồng UNI này. Rất nhiều cái hay với đồng này và nhiều kiến thức cho chúng tôi khi tìm hiểu về nó. (Sẽ có bài riêng sau nhé). Ở đây chỉ cần biết là đồng UNI coin là một đồng token chạy trên ERC20 và nó sử dụng UniSwap như một tài sản vậy đó, nó có những tính năng như bỏ phiếu hay quyết định nhiều thứ với UniSwap.
  • À, và tất nhiên là UniSwap là một giao thức hoàn toàn Phi tập trung và nó hoạt động trên 1 hợp đồng thông minh của Ethereum.

Ethereum UniSwap and Defi

Bạn có thể kiếm được Xiền với UniSwap

Khi bạn muốn chuyển đổi các cặp tiền tệ, ví dụ là DAI/BAT thì bạn phải chịu phí giao dịch. Nếu ở sàn Tập Trung thì nó sẽ chạy về ví của sàn giao dịch đó, còn ở đây thì phí giao dịch thấp hơn và nó sẽ được chia cho những (LP – Người cung cấp tính thanh khoản). Vậy không phải tốt hơn sao? thay vì gom vào cho 1 nhóm người chủ sàn gì sẽ được chia cho những người nào cùng phát triển LP.

LP (Liquidity Provider) Người cung cấp tính thanh khoản là những người như tôi, như bạn, như những ai muốn làm điều này đều được, bạn sẽ dùng tiền điện tử của mình để cung cấp thanh khoản cho UniSwap và nhận được khoản lợi nhuận từ 0,3% phí giao dịch và đồng UNI của nó.

Người cung cấp tính thanh khoản cho UniSwap

Bạn có thể là LP và bạn kiếm lợi nhuận từ UniSwap hoặc bạn tin tưởng DeFi và tin rằng UniSwap là một cánh chim đầu đàn thì bạn có thể mua UNI coin trên sàn giao dịch và trữ nó. Tăng giá thì bạn sẽ có thể kiếm được lợi nhuận.

Vậy, thông qua bài viết bạn có thể hiểu về Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung UniSwap là gì rồi, nó chỉ là một “Giao Thức Trao Đổi” là chính xác hơn. Mong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *