DeFi là cái quái gì mà Hot hòn họt thế?

DeFi là gì? Tại sao nó lại Hot hòn họt đến thế?

Giúp bạn hiểu về DeFi là gì?

Thứ nhất: DeFi là viết tắt của các chữ cái tiếng anh tiếng em là: DEcentralized FInance (Tài chính phi tập trung) anh em để ý mấy chữ viết hoa màu đỏ là viết tắt của nó. Có thế thôi.

Thứ 2: Tài chính phi tập trung là gì? Tức là tài chính KHÔNG tập trung. Để ví dụ cho chúng ta hiểu khi mới tiếp cận thì xin có một ví dụ thế này.

Tài chính (finance) là tiền bạc hoặc tài sản quy ước ra tiền bạc. Vậy trước giờ bạn muốn gởi tiền để nhận lãi thì bạn phải gởi ra Ngân Hàng vì nó an toàn thay vì cho vay nặng lãi (nói chung đều có bên thứ 3 cả) và người muốn vay tiền thì ra Ngân Hàng để vay. Vậy ở đây ta thấy có 1 bên thứ 3 đứng ra ở giữa để làm như kiểu Trọng Tài và bảo đảm khoản vay cho người gởi. Vậy họ sẽ thu Phí và điều phối khoản tiền này.

Bây giờ thêm chữ: Decentralized tức là PHI tập trung tức là không tập trung vào Ngân Hàng nữa và không qua một bên thứ 3 nào hết. Nó chỉ có giữa người gởi và người cần vay thôi. Điều này chỉ có thể có khi có tiền điện tử và đồng tiền có thể ứng dụng cái này nhiều nhất trong thời điểm hiện tại là Ethereum vì nó có hợp đồng thông minh.

Tức là thế nào: Tức là chúng ta sẽ gởi tiền (tiền điện tử như Bitcoin, ETH,… ) đến hợp đồng thông minh và người cần vay sẽ vay từ hợp đồng thông minh này. Tất nhiên là nó hoàn toàn tự động và không có sự can thiệp từ con người.

DeFi vs Bank

Sự khác biết của DeFi là gì?

Ví dụ thế này. Bạn có 1 tỷ và bạn muốn kiếm lãi từ ngân hàng để chi phí gì đó cho gia đình thì bạn có thể gửi nó tại một ngân hàng nào đó của Viêt Nam như: Vietcombank,… và hưởng lãi theo kỳ như 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm…

Còn bây giờ có DeFi thì nó thế nào? Bạn lấy 1 tỷ này mua hết đồng tiền Ethereum và gởi nó cho 1 đơn vị nào đó như: compound.finace (nhiều đối tác hơn bạn có thể tìm thấy tại: https://defiprime.com/alternative-savings) họ sẽ có nhiệm vụ bảo đảm tiền của bạn có lợi nhuận và một điều đặc biệt là bạn có thể Rút tiền của bạn bất cứ lúc nào bạn thích.

Vậy, qua ví dụ này bạn có thể hiểu được là DeFi có những lợi điểm gì:

  1. An toàn vì không có bên thứ 3, bảo đảm tồn tại khi mạng lưới đồng tiền đang chạy trên Smartcontract còn (Như Ethereum hoặc trox).
  2. Rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn.
  3. Nhiều quốc gia không có ngân hàng thì họ chỉ cần tải ví và sở hữu tiền điện tử là có thể kiếm được lợi nhuận hoặc có thể vay được tiền qua hình thức DeFi này.
  4. Thu hút được những lượng vốn nhỏ và số lượng thành viên tham gia sẽ rất nhiều.
  5. Cơ hội cho những người nào có khả năng xây dựng cộng đồng cho một dự án nào đó sẽ có được những khoản thưởng tốt cho bạn. Bạn có thể kiếm tiền với nó.

Defi Exchanges

Tổng kết tại sao DeFi Hot hòn họt.

Vậy, bạn đã biết được DeFi sẽ là một hình thức mới với xu thế phát triển này thì nó sẽ giúp cho nhiều người có cơ hội sở hữu những phương thức kiếm lợi nhuận mới. Bạn sẽ được cung cấp những cộng đồng lớn và điều đặc biệt là nó hoàn toàn không phụ thuộc và sự quản lý của một đơn vị hay một bên thứ 3 nào.

DeFi sẽ hot hòn họt trong năm 2020 trở về sau và một câu hỏi nó có thay thế ngân hàng không? Câu hỏi này với tôi thì sẽ không thể vì đây chỉ là một lựa chọn thêm cho bạn, cho những người biết về nó và nó không thể thay thế. Bạn thấy đó, bưu điện vẫn phát triển dù Email đã ra đời.

Chúc bạn có thêm được nhiều kiến thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *