CHÌA KHOÁ THÀNH CÔNG 

Chìa khóa thành công cây xanh tỏa nắng

CHÌA KHOÁ THÀNH CÔNG Kỳ 1

“Cuộc đời là tiếng vọng 
Điều bạn gửi đi sẽ quay về 
Điều bạn gieo trồng sẽ được gặt hái 
Điều bạn thấy ở người khác sẽ tồn tại nơi chính mình…”
Tâm chúng ta phát ra tín hiệu gì thì mình sẽ nhận lãnh sự phản hồi của vũ trụ ban cho mình điều đó. Do đó mùa Xuân vào ngày đầu năm là một ngày rất quan trọng, người ta cứ muốn chúc nhau những điều tốt đẹp may mắn. Vì mùa Xuân là mùa khí quyện của qủa đất đang trương nở đến tầng mênh mông . Nên tâm chúng ta phải mở ra và luôn nghĩ tới những điều tích cực tốt đẹp trong một năm, luôn chúc nhau những lời may mắn Thánh thiện…để hoà quyện với đất trời mênh mông. Cũng như bắt đầu một ngày mới, người ta cứ muốn chúc nhau những lời vui vẻ lạc quan. Bởi vì những tư tưởng và suy nghĩ của mình phát ra như thế nào, mình sẽ chịu ảnh hưởng ngược lại nó sẽ đến với mình như thế.
Nếu đầu năm tâm mình luôn nghĩ mình khỏe mạnh bình an và tin rằng cả năm nay mình gặp toàn những chuyện may mắn thuận lợi, thì vũ trụ sẽ mang may mắn thuận lợi, sức khỏe, bình an đến với mình. Vì đầu năm mình đã phát tín hiệu này.
Còn đầu năm người nào mà cứ lo toan, sợ xui xẻo, sợ tai nạn… thì chính họ lại bị những điều không tốt nhiều. Vì chính họ đã phát ra những tín hiệu đó nên những điều không may mắn sẽ đến không biết lúc nào. Đây là điều người ta không tránh được trong tư tưởng của mình chứ không phải người khác mang tai nạn đến cho mình mà do mình đã phát tín hiệu đó ra.
Nếu ngủ thức dậy hoặc đầu năm mình nghĩ toàn những chuyện tốt đẹp; mình sẽ bình an, may mắn hạnh phúc…thì mọi chuyện tốt đẹp sẽ lần lượt đến. 
Tại sao có những người rất sợ thiếu nợ mà cứ bị nợ hoài? Vì mình sợ nợ là mình tự chiêu cảm nó đến với mình. Mình sợ con mình hư, không tin tưởng nó, rày la nó, trong tâm luôn nghĩ là nó hư đốn, nhắc tới nó là mình lắc đầu …thì thế nào mình cũng sẽ được đứa con hư. Những người từ trước đến giờ không tin tưởng và hay rày la con cái . Bây giờ mình phải đổi tầm nhìn, đổi cách nghĩ; thương yêu nó, tin tưởng nó… thế nào vũ trụ cũng ban cho mình những điều như mình muốn. 
Chúng ta phải mở tâm ra tin tưởng những người sống chung quanh mình là họ rất tốt, họ rất thương mình thì mình sẽ luôn được an vui và mọi người ai cũng thương mình thật. Người Việt chúng ta hay nói “ mở cửa hướng nào thì gió hướng đó thổi vào “. Cho nên chúng ta đừng bao giờ nghĩ xấu và lo lắng suy nghĩ không hay cho cuộc đời của mình. Vì nghĩ xấu là chính mình đã phát ra tín hiệu xấu thế nào cũng phải nhận lãnh hậu quả.
Nếu mình đi giữa rừng sâu núi thẳm mà không phát tín hiệu xấu, không lo sợ, tâm mình rất an ổn, mình nghĩ sẽ gặp những chuyện tốt và gặp những người tốt. Do tâm mình chiêu cảm nên những hoàn cảnh tốt sẽ xảy ra tương ưng với tín hiệu tâm mình phát ra.
Có nhiều người sợ cảnh nghèo thì suốt đời vẫn nghèo, sợ người khác lừa gạt phản bội thì suốt đời sự lừa gạt phản bội vẫn đeo bám. Nếu trong tâm mình luôn phát những tín hiệu tích cực lạc quan… của cải mình nhiều, tiền xài không hết, mình luôn được mọi người thương yêu quý mến, gia đình mình luôn vui vẻ hạnh phúc…thì chuyện này sẽ lần lượt xảy ra trong cuộc đời mình.
Nếu mình là người tu thì luôn phát tín hiệu; mình là người tu tốt, sẽ gặp những bậc Thầy tốt, mình sẽ nhập định, sẽ sáng đạo, dù hoàn cảnh nào cũng giữ tâm kiên định, khó khổ, vinh nhục, uy quyền không bao giờ làm lay đổ được tâm của mình … tự tin như vậy thì trước sau gì cũng sẽ thành tựu như ước nguyện.
Còn khi tu mà tâm bạc nhược yếu hèn, cứ nghĩ mình nghiệp nặng, bịnh tật yếu đau hoài, tâm hồn trì trệ không phấn chấn… thì mình sẽ bị thối thất, công phu sẽ bị bế tắc ngay. Vì mình đã phát tín hiệu này nên vũ trụ ban cho mình điều này.
Điều tối kỵ là đầu năm người ta kỵ chúc nhau những câu xấu. Mình không nhờ người khác chúc mình những câu tốt mà chính bản thân mình phải phát ra những tín hiệu lành. Vì mùa Xuân là khí quyện của qủa đất trương nở tới tầng thứ 7 là tầng mênh mông. Nếu tâm mình không mở thì qua mùa Hạ nó bắt đầu co lại, qua mùa Thu nó co cụm và qua mùa Đông nó tàng ẩn.
Nên đầu năm chúng ta phải phát những tâm tích cực, lớn lao, lành mạnh lạc quan thì cả năm chúng ta sẽ gặp những may mắn, ít khi gặp chuyện vất vã. 
Trong cuộc sống tâm mình quyết định 80% cho đời sống của mình khổ hay vui, thành công hay thất bại. Nên kể từ bây giờ chúng ta phải tin chắc mình là người đầy phước báo, đầy trí tuệ, cuộc sống của mình đầy sự bình yên. Phước báo mình sẽ lớn từng ngày, trí lực sẽ khai mở từng ngày và đời sống sẽ được bình yên cho đến giai đoạn cuối.
Yên bình như thế nào? Mình tự sắp xếp.
Trí tuệ như thế nào? Mình tự sắp xếp.
Phước báo như thế nào? Mình phải tự sắp xếp. 
Muốn cho phước báo của mình lớn thì những tư tưởng mình phát ra phải theo chiều tích cực, rồi mình từng bước sẽ làm thành công theo định hướng tích cực của mình. Đừng bao giờ có tâm hồn tiêu cực, đừng bao giờ nghĩ rằng chuyện đó họ làm được còn mình làm không được. 
Vũ trụ này công bằng với tất cả mọi thứ và rất công bằng với tất cả mọi người nhưng tại tâm mình không mở ra lớn được, thì lấy gì mà nhận những của lớn. Tại mình tự đóng bít mình, tự làm khu biệt mình, tự làm bế tắc mình và điều này bây giờ không nên nữa!
Chúng ta phải mở thông tâm mình vì vũ trụ này không thiếu thứ gì và luôn đáp ứng với những mong cầu cần thiết của tất cả chúng ta một cách rất bình đẳng.
Thầy Tuệ Hải chia sẽ chìa khóa thành công
Hết phần 1 (Còn tiếp )
Kính ghi lại lời dạy của Tôn Sư Thích Tuệ Hải
Ban Biên Tập Chùa Long Hương

CHÌA KHOÁ THÀNH CÔNG Phần 2

(Phần tiếp theo)
Trong Kinh Lăng Nghiêm dạy: “ Tuỳ theo nghiệp chúng sanh, đáp ứng với lượng hay biết, theo nghiệp mà phát hiện “. 
Như lượng hay biết của mình là chỉ ở nhà tranh, ăn kho quẹt thì suốt đời chỉ ở nhà tranh và ăn kho quẹt. Nếu lượng hay biết của mình là ở nhà sang, có nhiều tiền của để giúp đỡ người khác thì sớm muộn gì cũng được như ý. Vì khi mình phát tâm rộng lớn là nghiệp của mình đã mở theo chiều hướng đó. Mình nghĩ rằng không có chuyện gì trong cuộc đời này mà mình không tháo gỡ được, thì khi gặp chuyện rắc rối mình tháo gỡ rất nhẹ nhàng. Còn nếu tâm mình luôn nghĩ tới những điều tiêu cực chắc chắn mình sẽ bị bế tắc. Vì mình tự đóng bít mình lâu lắm rồi nên chắc chắn mình sẽ đi tới ngõ cụt. Đây là điều cần phải nhớ.
Mình phải mạnh mẽ hứa trước trời đất vũ trụ rằng: Ngay từ giờ phút này những khúc mắc tôi sẽ được tháo gỡ tất cả. Kể từ giờ phút này là sức khỏe tôi khang kiện không nói tới chuyện bệnh tật mặc dù bệnh gì đang có trong cơ thể. Bây giờ tôi đang sống đúng đang sống tốt, đang sống cân bằng thì mỗi ngày sức khỏe phải khang kiện, trí tuệ phải khai mở.
Trong cuộc sống tâm mình quyết định 80% cho đời sống của mình khổ hay vui, bịnh tật hay khỏe mạnh. Nếu mình đang bệnh mà tâm bình yên thì sẽ hết bệnh. Còn nếu đang bệnh mà tâm loạn thì sẽ bệnh nặng hơn. Trong Hoàng Đế Nội Kinh có câu: “Điềm đạm rỗng rang thì bệnh nào phát khởi, cơ mầu dấy động thì họa phúc liền sinh “. Câu này chúng ta phải học thuộc.
Điềm đạm là người rất bình tĩnh nên phong thái của họ không vội vàng bộp chộp, không lo lắng sợ hãi. Tất cả oai nghi cử chỉ của họ rất bình tĩnh, không có gì xáo trộn, tất cả mọi chuyện với họ không có gì quan trọng. Tâm lúc nào cũng rỗng rang, không dính chấp bất kỳ chuyện gì trong cuộc sống này thì không có bệnh nào phát khởi.
Tâm mà không dính chấp chuyện gì thì rất khó có chuyện bệnh tật. Chỉ cần buông thả là mọi thứ tự trôi qua. Sở dĩ chúng ta bệnh là do mình còn vướng chấp một điều gì đó trong lòng. Buông bỏ thả lỏng để tâm được rỗng rang thì cuộc sống hết sức điềm tĩnh, hết sức bình yên. Tâm lúc nào cũng yên thì không có bệnh nào phát ra.
Cơ mầu dấy động nghĩa là tâm mình động thì họa phúc liền sanh. Tâm động theo chiều hướng tốt thì phúc sanh theo chiều hướng tốt. Tâm động theo chiều hướng xấu thì họa sanh. Nếu hướng thiện nghĩ tới chuyện tích cực, lạc quan, yêu đời …thì cuộc đời sẽ trả cho chúng ta một tình cảm rất đẹp. Nhưng nếu chúng ta chán đời thì mình nhận những hậu quả chán chường của cuộc đời.
Người chán đời mà có cơm ăn ngon, áo mặc đẹp là điều không thể có. Trừ trường hợp chúng ta sống lạc quan yêu đời, đối với cuộc sống này chúng ta tràn ngập yêu thương dù xảy ra bất kể chuyện gì, thì chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương của cuộc sống đến với mình. Còn mình chán ghét không ưa, ở môi trường tập thể mà chán nản, chê trách ai cũng là người xấu thì mình sẽ nhận những tín hiệu hơn thua chê trách của người khác dành cho mình liền.
Do đó khi động tâm, chúng ta phải động theo chiều hướng tốt để phúc đức sinh chứ đừng động theo chiều hoạ. Giữ được tâm yên bình là chúng ta giữ được đời sống chừng mực. Nếu hướng tâm thì chúng ta hướng tâm theo chiều lành chiều tốt thì cuộc sống chúng ta sẽ tốt.
Nhưng vì tâm lý cuộc sống chúng ta đã từng trải qua bao nhiêu khó khăn gian truân rồi, mình cũng đã phấn đấu rồi nhưng cũng gặp khó khăn . Và nhiều lần chúng ta gặp khó khăn, nên bây giờ với kinh nghiệm nếm trải những khó khăn cho mình thấy cuộc sống là khổ. Nên mình kết luận cuộc đời là khổ, mình đến đây để trả nghiệp.
Nhưng đối với tôi, mình đến cuộc đời này là để đền ơn trả nghĩa chứ không phải trả nghiệp. Vì mình đã hưởng quá nhiều những cái từ vũ trụ ban phát cho mình không thiếu thứ gì.
Thầy Tuệ Hải Chìa khóa thành công
                            ( Còn tiếp…)  *********
Kính ghi lại lời dạy của Tôn Sư Thích Tuệ Hải
        Đăng bởi: Ban Biên Tập

CHÌA KHOÁ THÀNH CÔNG Phần 3

(Tiếp theo và hết)
Đối với tôi, đến cuộc đời này là để đền ơn trả nghĩa chứ không phải để trả nghiệp. Vì mình đã hướng qúa nhiều những cái từ vũ trụ ban phát không thiếu thứ gì.
Chúng ta muốn hít thở liền có không khí để thở, muốn nắng thì có nắng, muốn nước thì có nước … Vũ trụ đã ban cho mình từ miếng ăn giấc ngủ. Do đó chúng ta phải tỉnh lại để biết rằng vũ trụ lúc nào cũng bảo bọc, lúc nào cũng che chở thương yêu , lúc nào cũng nuôi sống và dìu dẫn chúng ta. Vũ trụ lúc nào cũng cho không chúng ta vô điều kiện, dù một miếng cơm hẩm rõ ràng vũ trụ cũng ban phát cho chúng ta. Nếu chúng ta nhận những thứ vũ trụ ban cho bằng lòng tri ân và sự yêu thương cuộc sống này thì chân trời mới sẽ mở cửa cho chúng ta.
Do chúng ta nghi ngờ cuộc sống, nghi ngờ bạn bè nên cuộc đời mình bị người ta gạt hoài, vì tâm mình đang kết nối để cho người ta gạt mình mà mình quên. Nếu chúng ta hiểu được điều này thì nên động tâm theo chiều tốt.
Vì trong cuộc sống tâm mình quyết định làm chủ 80% khổ vui thành bại. Bây giờ chúng ta phải chuyển toàn lực vào hướng tích cực tốt đẹp.
Nếu ai muốn thay đổi cuộc sống của mình mà thay đổi không được là do tâm tâm lực của mình không đủ để cuốn trôi mọi cái theo ý của mình. Theo đạo Phật thì trong tâm của tất cả chúng sanh vốn đầy đủ phước trí, không ai thua ai. Nhưng do họ phát tâm lớn nên làm được việc lớn,  và họ nuôi nấng ấp ủ tâm này từ lúc phát khởi cho đến lúc tận cùng. Còn do mình không chịu ấp ủ tâm lành đó nên mình không làm được. Khi làm việc gì mà chúng ta thấy khó rồi kéo cờ trắng bỏ chạy thì làm sao mình làm được việc gì lớn?
Cho nên khi phát khởi thiện tâm là phải làm tới cùng đừng dừng lại nữa chừng thì chắc chắn là chúng ta sẽ làm được việc lớn. Người nào phát tâm lớn là mở cửa phước báo của chính mình và ấp ủ sự phát tâm phát nguyện đó thì sẽ thành công. Nhưng nếu mình không đủ tự tin kể từ lúc mình phát khởi thiện tâm thì mình đã tự hoại bổn nguyện của mình ngay từ đầu rồi.
Nếu bây giờ mình phát tâm và mình tự tin là chắc chắn mình sẽ thực hiện được thành công tâm nguyện của mình trong đời này. Dù giá nào cũng thực hiện, dù bỏ mạng cũng làm khi đã phát tâm, rồi tin chắc mình sẽ thành công với khả năng vốn có của mình. Mặc dù khả năng của mình chưa khơi dậy đúng mức nhưng mình tin là mình có khả năng vì mình đã nghĩ được thì sẽ làm được.
Vì tâm lực tiềm ẩn sâu xa trong nội tâm của mình khiến mình phát khởi tâm lớn nhưng vì nhút nhát nhiều đời nhiều kiếp mà mình dừng lại. Nếu nơi mình không có nội lực lớn thì mình không thể phát khởi tâm lớn ra được, mình không nghĩ tới chuyện đó nổi. Nếu mình đã nghĩ tới chuyện đó là mình đã đủ vốn đó rồi nên mình mới dám nghĩ nhưng có điều nó nằm ở đâu đó mà mình chưa thấy.
Nên nhớ khi chúng ta nghĩ đến một chuyện lớn lao là mình đã có vốn liếng đó. Phải tin điều này. Tin chắc chắn là mỗi khi nghĩ chuyện đó là chúng ta có sẵn cái đó rồi, nhưng chưa thực hiện được. Bây giờ mình đem tâm lực mình ra để thực hiện điều đó thì không có việc gì trên đời này mà chúng ta không làm được.
Chúng ta phải hiểu như vậy để mình mạnh mẽ có một định hướng tốt đẹp trong tương lai thực sự.
Chim đại bàn bay và chìa khóa thành công
                                   ***********
   Kính ghi lại lời dạy của Tôn Sư Thích Tuệ Hải
          Đăng bởi: Ban Biên Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *