Miếng bánh “Khách Hàng” cuộc chơi của những ÔNG LỚN

Miếng bánh khách hàng là cuộc chơi của những ông lớn

Nói thật đi, bạn mua hàng ở đâu?

Tôi là thế hệ 8x đời đầu, biết chút về cái gọi là công nghệ. Khi gia đình có nhu cầu gì thì gần như tôi đều tìm hiểu và nó trên mạng trước khi quyết định ra các cửa hàng bên ngoài để mua nó.

Thế hệ 8x, 9x,2x,… và về sau này thì chắc chắn sẽ tìm sản phẩm họ muốn mua trước trên mạng, với thời đại Sờ mát phon đang phát triên như ngày nay và wifi thì gần như miễn phí khắp mọi nơi hoặc là 3G giá rẻ. Chã thế mà dịch vụ Ship hàng lại phát triển bùng nổ như ngày nay.

Mua hàng thời đại sở hữu smartphone

Câu chuyện Trà Sữa và Grab Food hay NOW

18 tuổi, Loan rất thích uống trà sữa là điều hiển nhiên. Gần như không cần phải đi ra khỏi nhà, ở nhà và nhấc điện thoại lên khi có đám bạn ghé nhà chơi.

Ê, hôm nay uống loại gì?

Xem trên Grab Food hay Now có khuyến mãi gì không?

Trên Grab Food có quán trà sữa này khuyến mãi 40% này, đúng loại tụi mình thích, order 4 ly nha.

Ok mày.

15 phút sau đã có được 4 ly trà sữa và uống ngay không cần phải ra quán hay đi đâu xa.

Đặt trà sữa qua ứng dụng grab food

Mua tủ lạnh ở dienmaycholon hay tiki

Chả là gia đình chuẩn bị chuyển nhà, muốn mua cái tủ lạnh để thay đổi luôn khi về nhà mới. Hùng đã chở bà xã đi qua dienmayxanh, thienhoa, nguyenkim, diemmaycholon để xem giá và mẫu mã. Tối đến vẫn lục vào trang Thương Mại Điện Tử tiki để xem và so sánh giá xem nó thế nào.

Cuối cùng quyết định mua ở tiki vì nó rẻ hơn đến 500k dù cùng sản phẩm và giao hàng nhanh, chế độ bảo hành của hãng như nhau cả.

Mua tủ lạnh trên tiki để được giá tốt

Miếng bánh “Khách Hàng” đang bị chia nhỏ

Khách hàng có nhiều sự lựa chọn khi có nhiều đối tác cung cấp sản phẩm họ đang cần. Đó là một điều tuyệt vời với Khách Hàng, họ có nhiều sự lựa chọn cho sản phẩm và dịch vụ mà họ muốn mua.

NHƯNG nhìn về gốc độ của những doanh nghiệp “TÌM KIẾM”, hay sở hữu Nguồn “Khách Hàng”, thì Miếng bánh này đang bị nhiều ÔNG LỚN đang nắm giữ. Nhiều ÔNG LỚN đang chạy đua để sở hữu nhiều dữ liệu, và cho ra những phân tích đúng nhất về nhu cầu của khách hàng. Để từ đó đưa đến nhu cầu đúng nhất với khách hàng của họ.

Thị trường khách hàng của 2 ông lớn facebook và google

Phân tích một chút về 2 ông lớn “Google” và “Facebook”

Cách đây 5 năm, tức khoảng 2014 hay 2015 trở về trước. Gần như Google được xem là ông tổ của tìm kiếm và nguồn khách hàng, gần như cần bất cứ gì cứ vào hỏi bác “gồ” là ra hết mọi thứ. Chả vậy mà từ đây, google thống lĩnh thị trường tìm kiếm, bao nhiêu công ty mở ra và bám theo anh GỒ này để kiếm tiền.

Những công ty “SEO” đua nhau mở ra để tối ưu hóa công cụ tìm kiến anh gồ nhằm đưa lên top10, nhằm sản phẩm mình có nhiều cơ hội đến với khách hàng nhiều nhất. Đến bây giờ google vẫn là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới nhưng khách hàng có thể thấy sản phẩm của họ không chỉ trên google.

Facebook thì lại khác, họ đi sau và họ sử dụng cách riêng để khai thác khách hàng. Khi Smartphone ra đời và trở thành “Đôi bạn thân” với con người, nhu cầu chia sẽ càng nhiều thì fb lại có cơ hội được mọi người sử dụng nhiều hơn.

Khi lượng data đủ lớn, fb bắt đầu cho đối tác quảng cáo trên trang của họ và thu hút khách hàng đến với họ từ đó. Hằng ngày vẫn thấy nhiều bạn Livestream để bán hàng, nó trở thành một xu thế để giới thiệu trực tiếp sản phẩm đến hàng nghìn khách hàng cùng một lúc.

Nhiều group với hàng triệu thành viên, bạn có thể bán hàng hay livestrem để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng một cách miễn phí. Chợ Giá Tốt TP Hồ Chí Minh là một nơi mà bạn có thể kết nối để làm điều đó.

Chợ giá tốt TP Hồ Chí Minh nơi để mua bán và livestream

Quảng cáo trên facebook và google rất khác nhau

Nếu Google bạn phải biết tên sản phẩm, biết tính nắng gì đó thì bạn mới lên đó để tìm kiếm về nó và xem nó như thế nào? Có đúng với những gì mà bạn đang được biết hay không? Hay là so sánh giá của sản phẩm này với sản phẩm khác ở chỗ khác xem đâu rẻ hơn. Thì đó là bạn sử dụng anh GỒ này.

Nhưng Facebook thì không, họ sở hữu thói quen của bạn và sở thích của bạn, họ phân tích những gì bạn xem hằng ngày, những gì bạn khai trong profile của bạn, từ đó đưa ra được tính cách hay sở tích của bạn và họ dựa trên những điều đó để gợi ý những sản phẩm của họ cho bạn. Tất nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm trực tiếp trên thanh tìm kiếm của fb nhưng đó không phải là thế mạnh của họ.

Nếu so sánh về 2 ông lớn này thì fb được đánh giá là quảng cáo thông minh hơn, nó dựa trên những gì bạn thích để gởi ý sản phẩm cho bạn, biết nắm tâm lý của bạn là điều tuyệt vời. Còn anh “Gồ” thì tau có sẵn đống data đó, mày cần tìm gì tau tìm cho, chỉ có thế thôi.

Khách hàng nên lựa chọn facebook hay google để quảng cáo sản phẩm

Việt Nam còn có Ông Lớn “ZALO”

Không hổ danh với câu nói “Ở đâu có người việt, ở đó có zalo”. Tính đến tháng 5 năm 2018, Zalo đã cán mốc 100 triệu người dùng và đã lan ra các nước lân cận việt nam như: Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… Đây quả thật là một lượng khách hàng rất lớn.

Zalo bắt đầu tung ra các kênh như: Zalopage (Official Account) đê bán hàng trên lượng người dùng này. Bạn có thể cài đặt những tính năng như nhắn tin đến cho khách hàng khi họ quan tâm, khi ra mắt sản phẩm mới,…Có thể nói đây là một ÔNG LỚN đáng để bạn quan tâm.

Zalo shop đưa khách hàng từ 100 triệu tài khoản

Một phần miếng bánh thuộc về các ÔNG LỚN E-Commerce

Các trang thương mại điện tử ở Việt Nam như: lazada, tiki, sendo, shopee,… đang phát triển rất rầm rộ và đang là điểm đến của những người mua sắm THÔNG MINH. Các ông lớn trong E-Commerce này không sở hữu khách hàng trực tiếp, không sở hữu sản phẩm trực tiếp mà nó được khách hàng tìm đến với dịch vụ tốt và giá cả cạnh tranh.

Hiện tại tiki được đánh giá rất cao tại việt nam. Với hình thức B to C là chính, họ yêu cầu đối tác bán hàng trên trang của họ phải là Công ty để họ dễ kiểm soát trong vấn đề hàng kém chất lượng. Đó giúp cho người tiêu dùng Thông Minh có nhiều lựa chọn.

Các trang thương mại điện tử ở Việt Nam

Những ứng dụng SHIP hàng cũng là một phần của miếng bánh

Grap Food, GoViet, NOW,… và nhiều ứng dụng giao hàng khác đang nhắm đến những khách hàng ở lĩnh vực Ăn Uống. Khách hàng có thể hoàn toàn ngồi ở nhà, thưởng thức những thức ăn tại các quán mà bạn thích với giá không khéo còn rẻ hơn khi bạn đến đó dùng trực tiếp.

Với hình thức ứng dụng SHIP hàng này, đa phần được các bạn trẻ sử dụng. Tính tiện dụng và dễ dàng đã làm cho nó trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết.

3 ông lớn cạnh tranh khốc liệt về khách hàng

Tổng kết 4 phần lớn trong miếng bánh “Khách Hàng”

Với thị trường ONLINE và với kiến thức sơ đẳng của người viết bài. Có thể tổng kết được 4 phần lớn của miếng bánh trong cái thị trường “Khách Hàng” của cuộc chơi:

  1. Công cụ tìm kiếm.
  2. Mạng xã hội.
  3. Thương Mại Điện Tử.
  4. Ứng dụng Ship Hàng.

là những NHÓM ÔNG LỚN sở hữu lượng “Khách Hàng”, với mỗi Phần trong miếng bánh này lại có những ông lớn khách nhau như:

  • Công cụ tìm kiếm có google, yahoo, bing,…
  • Mạng xã hội như facebook, zalo, youtube, tiktok,…
  • Thương mai điện tử như tiki, lazada, sendo,…
  • Ứng dụng ship hàng như Now, grab food,…

Đều sở hữu những điểm vượt trội của mình để giữ được khách hàng, khi có nhu cầu cần thiết họ sẽ tìm đến. Nhớ ngày xưa, gần như cần gì cũng đi hết cửa hàng này đến cửa hàng khác để hỏi và nhiều khi đi cả ngày cũng không thể mua được món hàng mình mong muốn.

Ngày nay, bạn có thể tìm nó trên công cụ tìm kiếm hoặc vô tính thấy nó trên mạng xã hội. Bạn đặt hàng qua ứng dụng của họ và yêu cầu công ty giao hàng giao đến tận nhà cho bạn.

Bài viết trên với mục đích chia sẽ những nhìn nhận của tác giả, không nhằm phân tích hay đánh giá một ai. Xin cám ơn bạn đã ghé thăm và đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *